404 Not Found là gì? Hướng dẫn cách khắc phục lỗi Not Found hiệu quả

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần truy cập vào trang web nào đó nhưng lại hiển thị thông báo 404 not found. Điều này sẽ mang lại những trải nghiệm không tốt cho chúng ta, đặc biệt là đối với những nhà doanh nghiệp khi website của họ mắc những lỗi này sẽ khiến gặp không ít vấn đề.

Với bài viết này, EnWeb sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem lỗi 404 not found là gì và chia sẻ cho các bạn những cách để khắc phục các lỗi đó. Đồng thời bài viết này còn giới thiệu cho các nhà quản trị, các nhà doanh nghiệp những công cụ để kiễm tra lỗi not found miễn phí và tốt nhất hiện nay.

404 not found là gì?

404 not fuond la gi
404 not found là gì? – Là một thông báo lỗi không tìm thấy trang

404 not found là gì? 404 not found được biết đến với mục đích để thông báo rằng việc bạn đang truy cập đến 1 website nào đó đang bị lỗi máy chủ web server. Lỗi 404 not found thường xảy ra với những trang website cá nhân.

Tùy thuộc vào cấu hình của từng máy hoặc từng loại website, màn hình sẽ hiện lên các thông báo khác nhau. Một số thông báo lỗi 404 Not Found như sau:

 • Lỗi 404 không tìm thấy trang
 • The requested URL [URL] was not found on this server
 • 404 Error
 • HTTP 404
 • Error 404 Not Found
 • Error http 404 Not Found
 • HTTP 404 Not Found
 • 404 Page Not Found

Xem ngay: Lỗi 404 là gì?

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 not found là gì?

404 not fuond la gi
Nguyên dẫn dẫn đến lỗi 404 not found là gì?

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gây ra lỗi 404 not found nhưng nhìn một cách tổng quát thì một website báo lỗi not found thường gặp phải 3 lý do phổ biến dưới đây:

 • Sai mã code.

Mỗi developer đều cần phải thận cẩn thận trong suốt quá trình viết code và thiết kế website. Trường hợp xảy ra bất kì một lỗi nhỏ nào, ví dụ như sai dấu cũng dẫn đến hậu quả khôn lường.

 • Sai sót trong mod_rewrite

Nếu các bạn bật mod_rewrite ở dạng .htaccess mà gặp sai sót, thì khi website chuyển hướng URL sẽ xuất hiện lỗi error 404.

 • Chưa thay đổi URL

Đây được biết đến là lỗi 404 not found trên website phổ biến nhất. Khi đường dẫn URL cũ đã bị thay đổi hoặc làm mới nhưng không thông báo cho các công cụ tìm kiếm, thì lúc đó Google sé không tìm thấy trang và sẽ thông báo lỗi not found.

Xem thêm: Thiết kế web giá rẻ Đà Nẵng

Ảnh hưởng của lỗi 404 not found là gì?

Đối với những nhà quản trị website, lỗi 404 not found thường ảnh hưởng xấu đến quá trình làm SEO của một website. Việc gặp quá nhiều lỗi 404 not found trong khi bots crawl, nghĩa là hệ thống links của bạn có thể gây khó khăn trong việc tiếp tục crawl các link khác. Ngoài ra khi một website gặp phải quá nhiều lỗi not found sẽ là một yếu tố để search engines trừ điểm và làm sụt ranking website của website đó hay nói các khác là của doanh nghiệp đó.

Còn đối với người dùng, việc gặp nhiều trang 404 not found trên một website sẽ mang đến trải nghiệm không tốt cho họ. Lỗi not found sẽ khiến cho tỉ lệ thoát bounce rate tăng cao, tương tác với người dùng thấp đi, làm giảm traffic và ranking ở SERPs.

Xem thêm: Favicon là gì? Cách khắc phục lỗi favicon

Cách khắc phục lỗi 404 not found hiệu quả nhất

404 not fuond la gi
Hướng dẫn các cách khắc phục lỗi 404
 • Tải lại trang

Nếu các bạn truy cập vào một website nào đó và bị báo lỗi 404 not found thì cách đơn giản nhất mà các bạn có thể thao tác ngay tại lúc đó là tải lại trang. Các bạn hãy nhấn nút F5 hoặc có thể bấm nút quay vòng trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt để tải lại địa chỉ của trang đó.

Bởi vì đôi khi bên máy chủ web gặp trục trặc khiến việc hiển thị trang bị gián đoạn nên sẽ thông báo lỗi not found.

 • Kiểm tra đường dẫn URL

Nếu các bạn nhập sai dù là một ký tự nhỏ trong đường dẫn URL đi chăng nửa thì cũng có thể gặp phải lỗi 404 not found. Vậy nên các bạn hãy nhập lại và kiểm tra thật cẩn thận đường dẫn URL sao cho đúng y nguyên với địa chỉ của nó.

 • Sửa lại địa chỉ URL

Đôi khi các đường dẫn URL của trang một website nào đó bị lỗi hoặc đã bị xóa đi, vì thế các bạn có thể xóa bớt phần đuôi phía sau cho đến khi nào tìm được website đó.

 • Thay đổi máy chủ DNS

Nếu như các bạn vẫn có thể truy cập bình thường vào đường dẫn URL bằng nhiều nguồn mạng nhưng URL bài viết vẫn thông báo lỗi 404 not found thì rất có thể nguyên nhân là do mạng ISP chặn quyền truy cập hoặc DNS đã bị ngưng hoạt động. Cách khắc phục duy nhất ở trong trường hợp này chính là các bạn hãy thay đổi DNS.

 • Xóa bộ nhớ đệm (cache) trên trình duyệt

Nhiều trường hợp trang lỗi error 404 là do trình duyệt web của các bạn vẫn lưu trữ kết quả đó trước đó. Lúc này, các bạn chỉ cần xóa bộ nhớ đệm (cache) trên trình duyệt web là được, để sẽ không bị ảnh hưởng đến những kết quả tìm kiếm sau này.

Lưu ý: Đối với những cách khắc phục bên trên, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng sửa lỗi 404 not found trên điện thoai hoặc trên máy tính đều được. 

Công cụ kiểm tra lỗi 404 not found miễn phí

Với những lỗi xuất hiện khá nhiều như vậy thì các nhà quản trị, các doanh nghiệp hay những người làm SEO phải xử lý làm ra làm sao? EnWeb sẽ tiết lộ những công cụ có thể giúp các bạn kiểm tra và khắc phục được tất cả lỗi đó ngay sau đây.

Xenu Link Sleuth

404 not fuond la gi
Xenu Link Sleuth – Công cụ với nhiều chức năng tìm kiếm

Xenu Link Sleuth là một công cụ dùng để dò tìm toàn bộ những liên kết của một website bất kỳ chứ không phải chỉ có mỗi một chức năng tìm kiếm những liên kết bị lỗi 404 not found.

Cách thức hoạt động của công cụ này chính là rà soát các liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang web này sang  một trang web khác. Sau đó thì sẽ trả về kết quả thống kê đầy đủ cho các bạn sau khi đã quét xong. Tuy nhiên, nếu nhiều trang trong website bị lỗi thì sẽ tốn khá nhiều thời gian để quét xong.

Sau khi các bạn đã phát hiện ra link bị lỗi, hãy nhấn chuột phải vào nó > Chọn vào phần URL Properties để xem link đó nằm ở đâu trong trang web của bạn và đưa ra các biện pháp khắc phục.

Xem ngay: Cách khắc phục lỗi 503

Screaming Frog Spider SEO

404 not fuond la gi
Screaming Frog Spider SEO – Công cụ hỗ trợ tốt nhất

Screaming Frog Spider SEO là một công cụ sẽ hỗ trợ SEO tốt nhất. Công cụ cung cấp cho các bạn thêm các chức năng khác để phục vụ cho việc SEO như là phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra các liên kết, kiểm tra SEO Onpage,….

Screaming Frog Spider SEO sẽ cho phép người dùng sử dụng miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn thu thập tối đa là 500 liên kết. Nếu như các bạn muốn sử dụng nhiều hơn thì sẽ cần phải trả một khoản phí mỗi năm.

LinkChecker

404 not fuond la gi
LinkChecker – Công cụ hỗ trợ hiệu quả

Đây là một công cụ giúp hỗ trợ trên rất nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Ubuntu, Linux (hỗ trợ command line). Thậm chí với phần mềm này, các bạn có thể cài vào Web Server và sử dụng nó ngay trên môi trường web.

Xem thêm: Thiết kế website Đà Nẵng

Lời kết

Bài viết này chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu xem 404 not found là gì và đã chia sẻ cho các bạn những cách khắc phục lỗi 404 not found cũng như giới thiệu các công cụ kiểm tra lỗi miễn phí. Hi vọng với những thông tin chúng tôi đem lại sẽ giúp cho các bạn có được những trải nghiệm lướt web tuyệt vời hơn cũng như giúp cho các doanh nghiệp có thể hạn chế được các rủi ro lỗi not found trong quá trình làm SEO.