Plugin là gì? Cách sử dụng plugin hiệu quả 2023

Đối với những ai mới sử dụng webiste, chắc hẳn “plugin” là một thuật ngữ còn mới lạ. Vậy plugin là gì? Nó có quan trọng với website không? Làm cách nào để sử dụng chúng hiệu quả nhất? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau bài viết này. Cùng Én web tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu plugin là gì?

Để trả lời cho câu hỏi plugin là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản plugin là một phần không thể thiếu trong mỗi nền tảng wordpress. Có plugin website của bạn sẽ sở hữu nhiều tính năng đa dạng cũng như tạo nên sự khác biệt so với các website khác. Nếu như trên các thiết bị di động thông minh bạn có thể cài đặt thêm các app để bổ sung tính năng cho “dế yêu” của mình thì website cũng như vậy. Bạn có thể cài đặt plugin để cập nhật thêm tính năng mới cho wordpress.

Hiện nay, trên nền tảng wordpress có đến gần 60.000 plugin miễn phí của WordPress.ord cùng rất nhiều ứng dụng khác của các bên thứ ba. Bạn có thể tha hồ nghiên cứu và lựa chọn plugin phù hợp với tính năng website của mình.

Tìm hiểu plugin là gì?
Tìm hiểu plugin là gì?

Vì sao nên cài đặt plugin cho webiste?

Sau khi đã có được câu trả lời cho câu hỏi plugin là gì thì bạn đã hiểu được phần nào tầm quan trọng của plugin đối với website rồi phải không?  Để nắm bắt rõ hơn về tầm quan trọng của plugin tôi sẽ có ví dụ như sau:

Thông thường, để cập nhật một tính năng mới cho website, người lập trình sẽ phải viết một đoạn code chưa tính năng đó và upload lên website. Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Thay vì tốn công sức và mất thời gian như vậy tại sao chúng ta lại không sử dụng nguồn tài nguyên sẵn có như plugin. Hơn nữa sử dụng plugin cũng giúp bạn tránh được những sai sót không đáng có. Bởi mỗi plugin được cập nhật lên wordpress đều được kiểm tra kĩ lưỡng mới đưa vào vận hành. Mặt khác, nếu plugin không còn phù hợp với webiste bạn có thể gỡ bỏ nó bất cứ lúc nào mà không sợ ảnh hưởng đến website của mình.

Xem thêm: Favicon là gì? Hướng dẫn khắc phục lỗi logo favicon website wordpress

Những loại plugin phổ biến

Phân loại plugin
Phân loại plugin

Sau khi trả lời được câu hỏi plugin là gì cũng như nắm bắt được tầm quan trọng của nó thì việc phân loại plugin cũng là điều khá khó khăn. Có vô vàn plugin thật sự là một điều khó để phân loại chúng theo tiêu chí cụ thể. Vì một plugin có thể có từ 2 đến 3 chức năng. Tuy nhiên theo nhu cầu của người sử dụng plugin có thể được phân chia thành những nhóm phổ biến như sau:

Nhóm tối ưu

Đây là nhóm plugin có chức năng tối ưu. Tính năng của chùng là giúp website cải thiện về hình ảnh, bài viết, SEO hay tốc độ tải của trang.

Nhóm bảo mật

Với nhóm plugin này sẽ giúp website của bạn được bảo vệ hiệu quả hơn. Hạn chế khả năng bị hack hay đánh sập bởi những đối tượng xấu.

Nhóm lưu trữ

Nếu một ngày bạn đang viết bài website thì bất ngờ bị rớt mạng hay mất điện thì lúc này bài viết của bạn sẽ như thế nào? Đây chính là nhiệm vụ của plugin lưu trữ. Nó sẽ lưu trữ dữ liệu của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Xem ngay: Slider là gì? Hướng dẫn chèn slider vào website chuẩn đẹp

Chức năng của plugin

Chúng ta có thể điểm qua những chức năng cơ bản của plugin như sau:

Xây dựng tính năng website bán hàng với Woocomerce

Tối ưu bài viết chuẩn SEO bằng YoastSEO hoặc Rankmath

Bảo mật cho trang web bằng Security

Tăng tốc độ cho webiste bằng WP Rocket

Chức năng plugin
Chức năng plugin

Cách thức hoạt động của plugin

Với mỗi plugin có thể phân loại các trường tuỳ chỉnh và sử dụng lưu trữ cho các nội dung khác nhau. Song, chúng đều được đăng ký với cơ sở dữ liệu wordpress trước khi được chính thức được sử dụng. Bạn chỉ cần kích hoạt sau khi cài đặt plugin là có thể sử dụng và cũng rất dễ dàng xoá chúng nếu như không còn dùng nữa.

Cách cài đặt plugin vào website wordpress

Cách cài đặt plugin vào website vô cùng dễ dàng. Bạn vào trang quản trị của website. Chọn Plugin\Add New. Sau đó nhập tên plugin mà mình cần cài đặt. Nhấn cài đặt rồi kích hoạt plugin là có thể sử dụng được rồi.

Tuy nhiên, việc có quá nhiều plugin chắc hẳn sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn. Có thể chúng cùng có một chức năng nhưng lại có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Và bạn cần tìm ra plugin phù hợp với website của mình. Để làm được điều này bạn nên nghiên cứu thật kĩ và tham khảo những người có chuyên môn để có sự lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tài khoản Apple Developer chi tiết

Cài đặt plugin
Chỉ vài thao tác đã để dàng sử dụng plugin cho website

Xem thêm: Thiết kế web Đà Nẵng giá rẻ

Những thắc mắc thường gặp khi cài đặt plugin

Tôi không thể xem hay cài đặt các plugin trên website của mình?

WordPress có 2 loại là WordPress.org và WordPress.com. Rất có khả năng bạn đang sử dụng wordpress.com. Hoặc xem lại tài khoản mình đang sử dụng có phải là tài khoản admin không bởi vì chỉ có người quản trị mới thực hiện được tính năng này.

Một website có thể cài đặt bao nhiêu plugin

Cho đến thời điểm hiện nay không có một nghiên cứu nào cụ thể về số lượng plugin tối đa sử dụng cho một webiste. Hãy sử dụng nhưng plugin tối ưu để website hoạt động được hiệu quả hơn thay vì những plugin không làm được nhiệm vụ đó.

Có nên cài plugin chưa được thử nghiệm vào website không?

Với các plugin chưa được thử nghiệm nó sẽ không được cập nhật thường xuyên và có thể không tương thích nếu như wordpress cập nhật phiên bản mới. Tuy nhiên thì vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Sử dụng plugin miễn phí hay trả phí thì tốt hơn?

Tất cả các plugin tải lên kho wordpress đều được kiểm duyệt nên bạn có thể yên tâm phần nào. Điều quan trọng là hãy lựa chọn plugin phù hợp với website của mình. Trong trường hợp bạn có một plugin với tính năng nâng cao hơn thì việc sử dụng những plugin trả phí sẽ mang tính hiệu quả. Do đó bạn có thể sử dụng cả 2 tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng.

Xem thêm: Thiết kế website Đà Nẵng chuyên nghiệp 

Làm sao để được hỗ trợ khi cài đặt plugin?

Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ hỗ trợ thông qua các diễn đàn hay cộng đồng, sẽ có những anh em trong nghề giải đáp cho thắc mắc của bạn,

Trên đây là toàn bộ những thông tin để giải đáp cho câu hỏi plugin là gì cũng như thắc mắc xoay quanh nó. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn qua: