Làm sao để kiểm tra độ uy tín của web

Đối với một website việc trải nghiệm người dùng thôi là chưa đủ mà nó cần phải có được độ uy tín và an toàn nữa. Có như vậy chất lượng website mới được nâng cao và kết quả xếp hạng trên cộng cụ tìm kiếm mới được cải thiện. Vậy làm thế nào để kiểm tra độ uy tín của web, cùng chúng tôi tìm hiểu các công cụ sau đây nhé!

Độ uy tín của web định nghĩa như thế nào?

Công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự ra tăng không ngừng của tội phạm mạng và đi kèm là một loạt những website không an toàn, bảo mật kém xuất hiện dày đặc. Nhằm hạn chế việc người dùng truy cập vào link xấu, các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá thông qua việc kiểm tra độ uy tín của web để xác định chỉ số an toàn và xếp hạng website của bạn.

Kiểm tra độ uy tín của web
Kiểm tra độ uy tín của web

Yếu tố đánh giá độ uy tín của web

Độ uy tín của web được đo lường và xếp hạng theo thang điểm 100 (0-100điểm). Những website được đánh giá là an toàn khi đáp ứng những yếu tố sau:

  • Nội dung mang tính chuyên môn và được đầu tư kĩ lưỡng
  • Số lượng khách truy cập cao và thường xuyên
  • Website hoạt động lâu năm
  • Trang web không tồn tại những liên kết xấu, tệp tin hay dữ liệu không an toàn đối với người dùng.

Dấu hiệu nhận biết độ uy tín của web

Bạn có thể dễ dàng nhận biết độ uy tín của web thông qua những dấu hiệu sau:

  • Url website được bắt đầu bằng “https://”. Đây là dấu hiệu chứng độ website đã đạt được chứng chỉ SSL và đã xác minh được độ tin cậy. Trong trường hợp trang web có “https:/” màu đỏ sẽ báo hiệu SSL sắp hết hạn hoặc có thể do sử dụng bởi nguồn cung cấp không có uy tín.
  • Đa số tên miền của các trang web có đuôi .com .vn .net sẽ an toàn hơn những tên miền có đuôi lạ. Song đây chỉ là một yếu tố đánh giá chủ quan. Bạn không nên tập trung quá nhiều vào yêu tố này.
  • Một dấu hiệu nhận biết vô cùng rõ ràng là những trang web thiếu độ uy tín sẽ không được đầu tư nhiều về nội dung, thông tin đăng tải không chính xác và mắc khá nhiều lỗi chính tả.
  • Khi bạn truy cập vào trang web nào đó và xuất hiện những thông báo trúng thưởng hay những cảnh báo khác thì mục đích của nó chính là lấy cắp thông tin dữ liệu cá nhân khi bạn truy cập vào đường link dẫn bạn đến những trang web không an toàn và đặc biệt là chứa các mã độc.

Xem ngay: Top SEO Checklist giúp kiểm tra bài viết chuẩn SEO hiệu quả

Kiểm tra độ uy tín của web tác động như thế nào đến SEO?

Như chúng ta đã biết, mục đích của việc SEO Web chính là nâng cao thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm Google và các công cụ tìm kiếm khác. Đương nhiên độ uy tín của web cũng sẽ là tiêu chí quan trọng để công cụ tìm kiếm xếp hạng và đánh giá website của bạn.

Nếu trang web của bạn có độ uy tín cao thì thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm sẽ cao hơn. Và ngược lại nếu trang web của bạn bị đánh giá uy tín và an toàn thấp sẽ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, dễ bị xâm nhập và đánh cắp thông tin,… Từ đó thứ hạng của website sẽ dần bị sụt giảm.

Các công cụ kiểm tra độ uy tín của web hàng đầu

Công cụ kiểm tra độ uy tín của web Sucuri

Công cụ Sucuri
Công cụ Sucuri

Sucuri là công cụ kiểm tra độ uy tín của web được nhận định là công cụ nổi tiếng hàng đầu thế giới. Công cụ này được đầu tư và phát triển mạnh sau khi được GoDaddy mua lại. Khả năng kiểm tra độ uy tín của web có độ chính xác cao trong thời gian ngắn.

Nó sẽ tiến hành kiểm tra và hiển thị kết quả theo từng hạng mục chi tiết. Bạn hoàn toàn có thể thể kiểm tra được các phần mềm bảo mật hay lỗ hổng bảo mật một cách miễn phí. Sucuri sẽ check toàn bộ website của bạn bao gồm cả link bài bài viết, file và tệp dữ liệu của trang web.

Xem thêm: Schema là gì? Bí quyết tạo Schema hiệu quả cho website

Công cụ URL Void

Với URL Voil có đến hơn 30 công cụ khác nhau để quét địa chỉ và kiểm tra độ uy tín của web. Cách sử dụng dụng công cụ này cũng vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web URL Voice sao chép và dán địa chỉ trang web của mình vào ô cần kiểm tra. Chọn “Scan Now” để quá trình tự động quá được bắt đầu. Và giờ thì hãy chờ kết quả nhé.

Sau khi kết quả đã có, bạn click chuột vào “More Deatails”  để tìm hiểu chi tiết về những yếu tố gây ảnh hưởng đến độ uy tín của web cũng như mức độ nguy hiểm của chúng. Nhờ những thông tin quý giá này bạn có thể nghiên cứu và đưa ra giải pháp phù hợp để tối ưu website của mình.

Kiểm tra độ uy tín của web URL Void
URL Void

Công cụ PhishTank

Hiện nay, hình thức lừa đảo trên mạng xuất hiện rất nhiều. Chúng nhắm đến những đối tượng người dùng chủ quan để cung những thông tin không an toàn.  Với những trang web bị tấn công giả mạo, người sử dụng rất dễ bị đánh cắp các thông tin cá nhân như email. số điện thoại, mật khẩu và thậm chí là tài khoản ngân hàng.

Công cụ Phinsh Tank là công cụ được ra đời để giải quyết vấn đề này. Nó sẽ giúp bạn kiểm tra xem trang web có bị tấn công hay không để người dùng có quyết định đúng đắn khi tiến hành truy cập website. Không những vậy Pinsh Tank cũng giúp bạn lưu trữ thông tin những trường hợp bị tấn công giả mạo. Nhờ đó người dùng kế tuêos có thể được cảnh báo kịp thời.

Kiểm tra độ uy tín của web PhishTank
Kiểm tra độ uy tín của web PhishTank

Công cụ kiểm tra độ uy tín của web UnMask Parasites

Công cụ kiểm tra độ uy tín của web UnMask Parasites
Công cụ kiểm tra độ uy tín của web UnMask Parasites

Giao diện của UnMask khá thân thiện với người dùng và tương đối dễ sử dụng và thân thiên với người dùng. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ trang web và click chuột vào ô “check” là có thể kiểm tra được độ uy tín cùa web rồi.

Giống như các công cụ kể trên UnMask sẽ kiểm tra các mối nguy hại ảnh hưởng đến website của bạn chẳng hạn như link rác, lệnh khả nghi, hay các link dẫn xấu có độ an toàn kém. Kết thúc quá trình kiểm tra, công cụ sẽ đưa ra kết quả đánh gia bao quát về tính an toàn của từng trang trong website kèm theo những thông tin về các yếu độ gây giảm sút độ uy tín. Nếu trang web hiển thị “Suspicious”, bạn cần xem xét và cân nhắc ngay về độ an toàn của nó.

Xem thêm: Cách sửa file CSV bị lỗi font và lỗi không hiển thị cột

Công cụ Dr.Web Anti-Virus Link Checker

Dr.Web Anti-Virus Link Checker là phần mở rộng của trình duyệt web. Bạn có thể sử dụng nó cho hàng loạt những trình duyệt phổ biến như Chrome, Safari, Opera hay FireFox. Ưu điểm của công cụ này là có khả năng quét sâu và tìm ra được bất cứ file nào nghi ngờ không an toàn xuất hiện trên trang. Bạn cũng có thể sử dụng nó để kiểm tra được độ uy tín của các đường link trên các trang mạng xã hội. Hơn nữa công cụ cũng như tính năng của Công cụ Dr.Web Anti-Virus Link Checker vẫn luôn được cập nhật và nâng cấp nhằm giúp việc kiểm tra ngày càng chính xác và nhanh chóng hơn.

Công cụ Dr.Web Anti-Virus Link Checker
Dr.Web Anti-Virus Link Checker

Công cụ UnShorten.it

Nếu là một người quản trị, chắc hẳn bạn sẽ biết đến những công cụ rút gọn link. Việc làm này giúp đường link gọn gàng và đẹp mặt hơn rất nhiều, nó cũng có thể truy cập được qua nhiều thiết bị khách nhau nữa. Tuy nhiên có không ít kẻ xấu đã lợi dụng việc này dễ dẫn người dùng đến những trang web không uy tín và thiếu đi độ an toàn.

Chính lẽ đó UnShorten.it được xây dựng để giúp người dùng kiểm tra độ an toàn của web, bảo mật của trang web có tốt hay không? Có 2 lựa chọn cho bạn khi sử dụng UnShorten.it đó là: trực tiếp kiểm tra bằng cách vào trang web của UnShorten.it hoặc cài đặt phần mở rộng của trình duyệt để thực hiện việc kiểm tra.

Công cụ UnShorten.it
Công cụ UnShorten.it

Xem thêm: Thiết kế trang web Đà Nẵng 

Công cụ kiểm tra độ uy tín của web VirusTotal

Công cụ kiểm tra độ uy tín của web Virus Total được biết đến là công cụ kiểm tra độ uy tín của web giúp đỡ cho việc quét virus và tải file hay dữ liệu lên web. Ngoài ra, nó được sử dụng để phân tích kiểm tra tính an toàn và đưa đến báo cáo chi tiết trang web cho người sử dụng. Thêm vào đó, cơ sở dự liệu của công cụ này cũng được cập nhật thường xuyên để đảm bảo kết quả cũng như cảnh báo gửi tới người tiêu dùng là chính xác nhất.

Công cụ kiểm tra độ uy tín của web VirusTotal
Công cụ kiểm tra độ uy tín của web VirusTotal

Công cụ Scamadviser.com

Scamadviser.com cũng là công cụ kiểm tra độ uy tín của web mà bạn nên tham khảo. Nó sẽ tiến hành dò xét đầy đủ thông tin cùng các dữ liệu cơ bản của website bao gồm tên miền, địa chỉ IP, độ tuổi, độ uy tín và máy chủ của website. Đây đều là những yếu tố để kiểm tra độ uy tín của web. Nếu trang web bạn muốn truy cập có tên miền mang dấu hiệu không an toàn hay thời gian hoạt động còn thấp thì bạn nên cân nhắc trước khi truy cập vào chúng.

Công cụ Scamadviser.com
Công cụ Scamadviser.com

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng chuyên nghiệp

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giúp bạn có thể tự kiểm tra độ uy tín của web. Hãy theo dõi chúng tôi để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua fanpage website để đội ngũ chúng tôi được tư vấn và hỗ trợ bạn.

Chúc các bạn thành công!