Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin All in One WP Migration

Bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc di chuyển dữ liệu website WordPress lên hosting bằng cách thủ công (sao lưu dữ liệu, upload, tạo database, import database,…). Tại sao bạn chật vật với phương pháp thủ công đó. Trong khi đó bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Plugin All in One WP Migration để di chuyển website nhanh chóng và đơn giản hơn. Trong bài viết hôm nay Én sẽ hướng dẫn cho bạn cách cài đặt và sử dụng plugin này.

Plugin All in One WP Migration là gì?

Là một giải pháp tuyệt vời để di chuyển website sang host khác, backup website, sao chép website. Với các thao tác tối giản nó phù hợp cho những bạn không biết nhiều về code có thể thực hiện các tác vụ webmaster dễ dàng.

Lời khuyên khi di chuyển website

Để không gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của website, khi di chuyển website, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Vẫn duy trì dữ liệu ở máy chủ cũ trong quá trình thực hiện di chuyển website sang hosting mới: Bạn chỉ nên ngừng hoạt động của website WordPress cũ khi chắc chắn rằng mọi thứ đã vận hành trơn tru ở máy chủ mới. Điều này sẽ giúp website của bạn hoạt động liên tục, giảm thiểu tối đa thời gian gián đoạn khi chuyển đổi.
  • Di chuyển vào thời gian có lưu lượng truy cập thấp: Việc này sẽ giúp website tránh được một số lỗi trong quá trình di chuyển, đồng thời giúp Googlebot cập nhật lại chỉ mục nhanh chóng hơn.
  • Ngừng cập nhật đối với một số cơ sở dữ liệu đặc biệt: Trong thời gian di chuyển website, bạn nên tắt tính năng bình luận và tạm ngừng xuất bản bài đăng, tạo trang mới. Vì trong thời gian chuyển giao này, những dữ liệu mới cập nhật đó có thể bị mất đi khi website cũ ngừng hoạt động. Bạn có thể cập nhật nội dung và bật lại tính năng bình luận sau khi đã hoàn tất quá trình di chuyển website.

Xem ngay: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin Optimus

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin All in One WP Migration.

Hướng dẫn cài đặt

Plugin All in One WP Migration
Plugin All in One WP Migration

All-in-One WP Migration đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên kho ứng dụng WordPress. Chính vì thế chúng ta có thể cài đặt plugin dễ dàng trên trang quản trị.

Với phiên bản miễn phí này, người dùng sẽ bị giới hạn dung import tối đa là 500MB. Nếu website của bạn nhiều hơn vậy, bạn bắt buộc phải mua thêm addon Unlimited Extension để import không giới hạn dung lượng.

1. Xuất dữ liệu website WordPress trên máy chủ cũ

Để xuất dữ liệu từ website WordPress cũ, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Ở trang quản trị WordPress, trên bảng menu phía bên trái, chọn mục “All-in-One WP Migration” -> click vào “Export”.

Plugin All in One WP Migration
Plugin All in One WP Migration

Bước 2: Sau khi chọn xong, hệ thống sẽ đưa bạn đến trang “Export”. Tại đây, bạn có thể bắt đầu xuất các dữ liệu của website.

Ở trang này, có một số tùy chọn bạn cần lưu ý như sau:

  • Mục “Find <text> Replace with <another-text> in the database”: Mục này sẽ hữu ích khi bạn muốn chuyển tên miền/URL hiện tại sang một tên miền hoặc URL mới. Ví dụ, trong hình bên dưới, đường dẫn URL sẽ được thay đổi từ /108 thành /108b.
  • Plugin All in One WP Migration
    Plugin All in One WP Migration
  • Mục “Advanced options” (Tùy chọn nâng cao): Khi click vào mục này, bạn sẽ có thể loại bỏ một số dữ liệu không cần thiết (ví dụ như không xuất bình luận spam, bản thảo bài viết, thư viện,…) trong quá trình xuất để file nhẹ hơn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chúng ta sẽ không loại bỏ bất cứ dữ liệu nào.
Plugin All in One WP Migration
Plugin All in One WP Migration

Bước 3: Tại “Export to”, chọn “File” để xuất dữ liệu dưới dạng tập tin. Chờ hệ thống thực hiện quá trình sao lưu khoảng từ 5 – 30 phút, tùy vào dung lượng thực tế của trang web.

Plugin All in One WP Migration
Plugin All in One WP Migration

Xem ngay: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin Advanced Custom Field Pro

Bước 4: Sau khi hoàn tất việc sao lưu, hệ thống sẽ hiển thị thông báo.
Bạn click vào liên kết “Download” để tải file dữ liệu về máy tính. Tập tin sẽ được lưu với định dạng *.wpress.

Plugin All in One WP Migration
Plugin All in One WP Migration

Hoặc bạn cũng có thể vào mục All-in-One WP Migration trên bảng menu -> Backups. Sau đó chọn “Download” để tải file backup về máy tính.

Plugin All in One WP Migration

2. Nhập dữ liệu website sang máy chủ mới

Sau khi đã khởi tạo website WordPress ở máy chủ mới, bạn cần thực hiện các bước sau đây để nhập dữ liệu:

Bước 1: Cài đặt plugin “All-in-One WP Migration”.

Bước 2: Ở trang quản trị WordPress, trên bảng menu phía bên trái, chọn mục “All-in-One WP Migration” -> click vào “Import”.

Plugin All in One WP Migration

Bước 3: Hệ thống hiển thị trang để bạn nhập dữ liệu website vào. Kéo thả file backups đã lưu trên máy vào ô Import.

Plugin All in One WP Migration

Ở đây, cần lưu ý rằng bạn chỉ được upload tối đa 120MB. Nếu muốn được nâng cấp lên bản mở rộng để upload tối đa 512MB.

Trong trường hợp muốn nhận được hỗ trợ không giới hạn, bạn cần trả 69$ cho dịch vụ chuyển file backups từ máy tính lên hosting mới. Còn nếu muốn chuyển dữ liệu thông qua cloud (như Google Drive) thì mức giá sẽ là 99$.

Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị một cảnh báo với nội dung: “Quá trình nhập sẽ ghi đè lên cơ sở dữ liệu hiện có”. Vì đây là một website WordPress hoàn toàn mới nên bạn sẽ không cần phải lo lắng khi nhìn thấy cảnh báo này.

Nhấp vào nút “PROCEED”, sau đó đợi hệ thống hoàn thành việc nhập dữ liệu. Thời gian chờ đợi sẽ tùy thuộc vào kích thước dữ liệu website của bạn.

Xem thêm: Làm web Đà Nẵng uy tín

Plugin All in One WP Migration

Bước 5: Sau khi hoàn tất, hệ thống sẽ hiển thị thông báo như hình bên dưới:

Plugin All in One WP Migration

Ở bước này, bạn đã hoàn thành việc nhập dữ liệu website sang máy chủ mới. Tuy nhiên, đừng vội bấm nút “Close”. Bạn nên nhấp vào “Permalinks Settings” để cài đặt lại cấu trúc đường dẫn một lần nữa. Việc này sẽ phục hồi file .htaccess và đảm bảo các liên kết của bạn được định dạng đúng.

Bước 6: Sau khi nhấp vào “Permalinks Settings”, bạn sẽ được đưa đến trang đăng nhập của WordPress mới. Do cơ sở dữ liệu đã được di chuyển qua hosting mới nên tên và mật khẩu đăng nhập vẫn giống như trên trang cũ.

Plugin All in One WP Migration

Bước 7: Sau khi đăng nhập thành công, ở bảng menu bên trái, chọn “Setting” -> “Permalink”.

Hệ thống hiển thị các thông số liên quan đến permalinks. Đừng thay đổi bất kỳ điều gì ở đây. Chỉ cần cuộn trang xuống và nhấp vào nút “Save Changes” để hoàn tất.

Plugin All in One WP Migration

3. Hướng dẫn khôi phục dữ liệu

Đối với một số trường hợp bạn cần khôi phục dữ liệu, thì tại Plugin này đã đáp ứng nhu cầu cho bạn rất tốt.

Tại Plugin All-in-One WP Migration → Backup.

Chọn file sao lưu cần khôi phục  KHÔI PHỤC, tiến trình khôi phục dữ liệu này sẽ diễn ra giống như mục 2.

Plugin All in One WP Migration

Trên đây là tất cả quá trình sử dụng plugin All in One WP Migration. Hi vọng bạn sẽ thành công với plugin này. Nếu bạn còn thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin WP Rocket