Google Site là gì? Cách tạo và sử dụng Google Site hiệu quả

Google Site là gì? Công cụ này được Google cung cấp cho phép người dùng xây dựng được một website mới một cách dễ dàng. Google Sites được người dùng yêu thích nhờ vào khả năng hỗ trợ dung lượng miễn phí cùng với đó là hỗ trợ SEO khá tốt. Để biết thêm chi tiết cũng như cách tạo và sử dụng Google Sites nhanh chóng hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của EnWeb.

Google Site là gì?

Google site là gì? Đây là một ứng dụng trực tuyến giúp người dùng tạo ra website dễ dàng như chỉnh sửa tài liệu cơ bản. Thông qua ứng dụng này bạn có thể thu thập nhiều loại thông tin khác nhau nhanh chóng trong cùng một vị trí bao gồm tệp đính kèm, video, lịch, bản trình bày, văn bản,…Ngoài ra, Google site còn giúp bạn dễ dàng chia sẻ những thông tin này để xem hay chỉnh sửa với nhóm nhỏ, mọi người và toàn bộ tổ chức.

Google site la gi
Google site là một ứng dụng trực tuyến giúp người dùng tạo ra website dễ dàng

Xem thêm: Top 10 app thiết kế ảnh bìa Facebook đẹp, ấn tượng nhất hiện nay, TẠI ĐÂY

Nên sử dụng Google Site khi nào?

Sẽ không có câu trả lời chính xác về việc nên sử dụng Google Site khi nào. Tuy nhiên có một số trường hợp bạn cần cân nhắc lựa chọn cho mình bộ công cụ này bởi sự tiện lợi và chi phí như sau:

Google site la gi
Một số trường hợp bạn cần cân nhắc lựa chọn Google site
 • Bao gồm mạng nội bộ hay wiki cho công ty như các nguyên tắc, chính sách, thông tin liên hệ.
 • Trang web gia đình gồm có tin tức, hình ảnh và sự kiện.
 • Nhóm dự án bao gồm bảng ngân sách, bản trình chiếu, tài liệu và lịch họp.
 • Sơ yếu lý lịch trực tuyến của trình độ học vấn, kỹ năng, quá trình làm việc và kinh nghiệm của bạn.
 • Danh mục đầu tư trực tuyến giúp giới thiệu công việc của bạn như hình ảnh và các bài báo.
 • Website dành cho lớp học với nội quy, chi tiết bài tập và thời gian biểu.
 • Website dành cho câu lạc bộ, đội ngũ gồm lịch trình sự kiện, chủ đề thảo luận, bản đồ.

Các tính năng chính của Google Site

Sau khi đã tìm hiểu Google Site là gì và các tình huống nên sử dụng, tiếp đến hãy cùng tìm hiểu các tính năng của bộ công cụ này, cụ thể:

Google site la gi
Google Site có các tính năng nổi bật
 • Giúp tùy chỉnh giao diện các trang web cho nhóm hoặc giao diện dự án, tạo trang phụ mới,…
 • Có thể chọn được các loại trang khác nhau bao gồm trang web, trang tổng quan, danh sách và thông báo.
 • Tập trung vào các thông tin được chia sẻ như nhúng nội dung đa phương tiện như hình ảnh, tài liệu, video, bảng tính, bảng trình bày,…vào một trang bất kỳ và tải tệp đính kèm lên.
 • Hỗ trợ quản lý cài đặt cấp phép giúp đặt trang web của bạn trong chế độ riêng tư hay chế độ công khai mọi người có thể chỉnh sửa và xem được trang web tùy theo mong muốn của bạn. Hoặc trường hợp chỉ có những người dùng đã được bạn mời vào miền làm cộng tác viên mới có thể tạo trang web cho miền của bạn được.
 • Tính năng tìm kiếm nội dung của bạn trên Google Site thông qua công nghệ tìm kiếm của Google.

Ưu và nhược điểm của Google Site

Qua khái niệm Google Site là gì cho thấy đây là công cụ cho phép bạn có thể tạo trang web cá nhân phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Cũng như các công cụ khác, Google Site cũng có ưu và nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

Google site là gi
Ưu và nhược điểm của Google site

Ưu điểm của Google Site

Cùng điểm qua hàng loạt ưu điểm của Google Site mang lại:

 • Giúp xây dựng trang web dễ dàng: Bạn có thể xây dựng trang web dễ dàng cho dù bạn không có chuyên môn hay biết code. Nhờ đó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, ngoài ra còn có thể lựa chọn được hàng trăm mẫu có sẵn đã được tạo từ trước.
 • Sắp xếp mọi thứ đơn giản: Bạn có thể sử dụng trang web để sắp xếp lại mọi thứ như video, tài liệu, lịch trình,… Việc tìm kiếm tích hợp được cung cấp từ Google sẽ giúp bạn tìm thấy chính xác những gì bạn muốn tìm kiếm sau này một cách dễ dàng.
 • Mẫu website đa dạng: Hãy bắt đầu trên trang web của bạn cùng với một trong các mẫu đã được tạo trước hoặc trên thư viện mẫu sẽ có những trang web bạn có thể tùy chỉnh theo nhu cầu.
 • Sử dụng trình chỉnh sửa trực quan: Để tạo và cập nhập trang web của bạn giúp cho việc soạn tài liệu được dễ dàng hơn. Từ đó bạn có thể xem toàn bộ các loại tiện ích bao gồm hình ảnh, video, tài liệu nhằm chia sẻ lịch và những thứ khác.
 • Có dung lượng lưu trữ lớn: Google Site sẽ cung cấp cho người dùng một dung lượng lưu trữ lớn. Môi công ty sẽ có hạn ngạch lưu trữ là 10GB + 500MB trên mỗi người dùng để đính kèm tập của công ty. Đối với video, hình ảnh, lịch trình được nhúng từ Google Documents sẽ không được tính vào hạn ngạch lưu trữ.
 • Tìm kiếm mạnh mẽ: Đối với trang web của nhóm, dự án chỉ hữu ích khi được người dùng tìm thấy trong khi họ đang tìm kiếm thông tin họ đang cần. Thông qua tìm kiếm được tích hợp từ công cụ tìm kiếm của chính Google hỗ trợ sẽ giúp cho người dùng tìm thấy trang của họ cần một cách nhanh chóng.
 • Các quyền chi tiết: Google Site cho phép bạn đặt danh sách truy cập khác nhau cho các trang khác nhau của mỗi web. Bạn hãy sử dụng tính năng này đẻ chỉ cho phép các đối tác hoặc nhà cung cấp xem phần có liên quan của trang web về dự án của bạn hoặc tạo toàn bộ mạng nội bộ cho công ty của bạn với quyền truy cập phù hợp cho từng bộ phận.
 • Thực hiện các tùy chỉnh: Bạn có thể thực hiện các tùy chỉnh khác thông qua Google Apps Scripts hoặc tạo tiện ích cho HTML, JavaScript của riêng bạn cho trang web.
 • Có độ bảo mật cao và đàng tin cậy: Google Site sẽ hỗ trợ lưu trữ tùy chỉnh khác, tạo tiện ích HTML, JavaScript của riêng bạn cho cho trang web.
 • Chia sẻ trang web nhanh chóng: Google Site giúp chia sẻ trang web trên nhóm của họ, hay toàn bộ công ty, kể cả khách hàng, đối tác chỉ với thông qua một cú nhấp chuột. Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm soát người xem.

Hạn chế của Google site

Mặc dù Google site có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên công cụ này do tính miễn phí nên vẫn có một số nhược điểm bạn cần lưu ý như:

 • Chức năng và giao diện: Đối với việc chỉnh sửa theo những yêu cầu cao hơn không được hỗ trợ nhiều, công cụ này chỉ giúp bạn thiết kế các website mang tính cơ bản.
 • Hạn chế trong việc thay đổi cấu trúc website: Mặc dù Google site có kho giao diện khổng lồ, tuy nhiên nó chỉ mang tính chất phục vụ cho nhu cầu đơn giản nhất. Do đó, giao diện của trang web chưa hoàn hảo được như mong muốn người dùng.
 • Tên miền phức tạp: Google site có tên miền không được đẹp và khá phức tạp.
 • Phụ thuộc vào Google: Việc sở hữu vẫn còn hạn chế do phải chịu sự phụ thuộc nhiều vào Google.

Tham khảo: Thiết kế web giá rẻ tại Đà Nẵng

Cách tạo và sử dụng Google Site

Hướng dẫn cách tạo và sử dụng nhanh

Đầu tiên bạn vào Google Sites > chọn biểu tượng Dấu cộng + > Nhập tên của trang web > Nhập tiêu đề > Chèn hình ảnh và văn bản > Cài đặt > Tạo Logo cho trang. Tiếp đến bạn chọn biểu tượng dấu cộng + để thêm trang >  Biểu tượng Ba dấu chấm   để thêm trang con, chọn mục Thêm trang con > Thêm giao diện > Thêm văn bản ở cuối trang > Công bố để xuất bản trang, cuối cùng bạn hãy tiến hành tạo địa chỉ trang web cho trang của mình.

Cách tạo và sử dụng Google Site chi tiết

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập https://sites.google.com/ để vào Google Site trên trình duyệt web.

google site la gi
Truy cập vào Google site

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn biểu tượng dấu cộng + ở dưới góc phải của màn hình để tạo một trang web mới, lúc này giao diện mới sẽ hiển thị.

Google site la gi
Chọn biểu tượng dấu cộng + ở dưới góc phải của màn hình để tạo một trang web mới

Bước 3: Để tiến hành xây dựng trang chủ cho website, bạn nhập vào tên trang của web.

google site la gi
Nhập tên của trang web

Bước 4: Sau đó bạn vào cài đặt để thêm logo để tạo thương hiệu cho trang web.

google site la gi
Vào cài đặt để thêm logo để tạo thương hiệu

Giao diện mới sẽ được hiển thị, bạn vào mục Hình ảnh thương hiệu. Rồi tiến hành tải ảnh Logo lên, sau đó bạn có thể tạo thêm văn bản thay thế.

google site la gi
Tải ảnh Logo và thêm văn bản thay thế

Bước 5: Nhập tiêu đề của trang bạn muốn, lúc này bạn có thể lựa chọn kích thước chữ, kiểu chữ, độ rộng,… rồi thay đổi ảnh nền của trang.

google site la gi
Nhập tiêu đề của trang web

Trên trang này, bạn có thể chèn hình ảnh, văn bản hay nhúng file ở thanh công cụ bên phải của màn hình.

google site la gi
Bạn có thể chèn hình ảnh trên trang này

Bước 6: Bạn nhấn vào mục Trang để thêm trang mới, sau đó nhấn tiếp lên biểu tượng Dấu cộng +.

google site la gi
Vào mục trang chọn dấu cộng để thêm trang mới

Bước 7: Để thêm trang con vào trang chính bạn chọn biểu tượng ba dấu chấm, sau đó chọn vào mục Thêm trang con.

google site la gi
Vào dấu ba chấm chọn mục thêm trang con

Bước 8: Bạn có thể thay đổi giao diện trang của mình bằng cách vào mục Giao diện, sau đó lựa chọn các giao diện mình mong muốn, trên trang này bạn có thể thay đổi màu sắc giao diện của mình.

google site la gi
Chọn và thay đổi màu sắc của giao diện

Bước 9: Để có thể thêm văn bản ở cuối trang, bạn vào mục Thêm chân trang ở dưới màn hình rồi bắt đầu nhập văn bản và thay đổi kích thước chữ thước chữ,…

google site la gi
Nhập văn bản ở phần thêm chân trang

Bước 10: Sau khi đã thao tác thành công những bước trên các, bạn xem lại giao diện trang chính của mình trên giao diện điện thoại, laptop và máy tính bảng. Rồi tiến hành xuất bản trang bằng cách nhấn vào mục Công bố ở góc phải của màn hình.

google site la gi
Chọn mục công bố ở góc phải màn hình để xuất bản

Bước 11: Tiếp đó, bạn hãy tạo địa chỉ trang web, lưu ý: Tên trang web phải có sự khác biệt, tránh bị trùng lặp.

google site la gi
Tạo địa chỉ trang web

Bước 12: Tùy chỉnh ai có thể xem trang web. Bạn có thể để chế độ chỉ mình tôi hoặc công khai hay chia sẻ trang web này đến bạn bè. Sau đó chọn mục Xong để hoàn tất.

google site la gi
Tùy chọn quyền riêng tư và chọn Xong để hoàn tất

Bước 13: Sau khi đã hoàn thành các bước trên bạn chọn Công bố để kết thúc việc tùy chỉnh.

google site la gi
Sau khi đã hoàn thành toàn bộ thao tác trên bạn chọn công bố

Cách tạo web trên điện thoại cực đơn giản bằng Weebly mới nhất 2022, Chi tiết: https://enweb.vn/cach-tao-web-tren-dien-thoai/

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn về Google Site là gì, những thông tin xoay quanh công cụ này và cách tạo, sử dụng Google Site hiệu quả. Hy vọng qua bài viết bạn có thể tự thiết kế cho mình một website nhanh chóng và hiệu quả.

Google Site sẽ giúp bạn tạo ra một trang web mang tính chất cơ bản, tuy nhiên nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế một website chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ ngay với Thiết kế website chuyên nghiệp tại Đà Nẵng để được EnWeb tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!