Địa chỉ Website là gì? Cách cài đặt địa chỉ web hiệu quả

Địa chỉ website là gì là khái niệm khá quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng giải thích được một cách chi tiết và rõ nghĩa. Để có được cái nhìn toàn diện về địa chỉ web hơn bạn hãy theo dõi hết bài viết sau đây của EnWeb.

Địa chỉ Website là gì?

Địa chỉ của website còn được gọi là tên miền (domain), đây là dòng chữ do người dùng nhập vào trên các trình duyệt Internet để truy cập sang một trang web nào đó. Mỗi Website đều có riêng cho mình một địa chỉ riêng biệt, địa chỉ này cũng giống như địa chỉ nhà của bạn. Có nghĩa nó cần phải có sự rõ ràng, dễ nhớ, không bị trùng lặp với các địa chỉ website khác.

Dia chi website la gi
Địa chỉ website là dòng chữ do người dùng nhập vào trên trình duyệt để truy cập sang một trang web

TOP 10 công cụ chọn màu miễn phí chuyên nghiệp, chi tiết: https://enweb.vn/cong-cu-chon-mau/

Những lợi ích địa chỉ Website mang lại?

Qua khái niệm địa chỉ website là gì có thể hiểu mỗi website đều phải có địa chỉ người dùng mới có thể truy cập vào trang web của bạn được. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của địa chỉ website mang lại:

Dia chi website la gi
Lợi ích nổi bật của địa chỉ website mang lại
 • Địa chỉ website giúp cho khách hàng truy cập vào trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Cách tạo một hệ thống email theo tên miền cho doanh nghiệp dễ dàng. Nhờ vào địa chỉ website mà các thông tin công ty cũng trở nên chuyên nghiệp và uy tín hơn. Điều này giúp củng cố niềm tin của khách hàng và thu hút được lượng lớn khách truy cập.
 • Bạn có thể thông qua địa chỉ website để tiếp cận và mở rộng thị trường trên Google.
 • Địa chỉ website không giới hạn về thời gian hoạt động. Nhờ điều này doanh nghiệp có thể mở rộng khách hàng tiềm năng ở mọi lúc mọi nơi.

Tham khảo: Làm web Đà Nẵng uy tín và chất lượng

Các thành phần chính của địa chỉ Web

Hãy cùng tham khảo 3 thành phần chính của địa chỉ website bao gồm: Giao thức, tên miền, đường dẫn và tên tệp, cụ thể:

Dia chi website la gi
Địa chỉ website có 3 thành phần chính
 • Giao thức: Giao thức hay còn được gọi là địa chỉ IP, đây là thành phần đầu tiên trong địa chỉ website. Nó có nhiệm vụ chính là xác định cách thức trình duyệt của bạn xử lý dữ liệu và có những loại kết nối nào đang được thiết lập. Các giao thức sẽ được ngăn cách khỏi phần còn lại ở địa chỉ web bởi dấu hai chấm.
 • Tên miền: Phần tên miền trên địa chỉ website là định danh duy nhất của trang web trong Internet. Thông thường để dễ nhớ, dễ truy cập và tạo được dấu ấn trong tâm trí của khách hàng, các doanh nghiệp sẽ sử dụng tên của công ty để làm tên miền luôn.
 • Đường dẫn và tên tệp: Đường dẫn sẽ cho biết trình duyệt của bạn sẽ mở thư mục hay tệp nào. Khác với tên miền, đường dẫn có sự phân biệt chữ hoa, chữ thường rõ ràng. Trường hợp không có đường dẫn nào được chỉ định, trang web sẽ hiển thị tệp “Trang chủ” hoặc “Index.html”.

Xem thêm: 4 trang web giúp nén ảnh online hiệu quả nhất, TẠI ĐÂY

Cách cài đặt địa chỉ Website hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu địa chỉ website là gì cũng như những lợi ích mang lại. Tiếp theo để cài đặt địa chỉ website bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách đặt hiệu quả sau đây:

Dia chi website la gi
Cài đặt địa chỉ web nhanh chóng và hiệu quả

Bước 1: Tìm kiếm một tên miền miễn phí rồi tiến hành đăng ký. Bạn có thể tham khảo một số trang web đăng ký tên miền miễn phí hiệu quả nhất hiện nay như: Freenom, TinoHost.com, Dot.tk, Biz.nf,…

Bước 2: Chọn danh mục của địa chỉ website của bạn như sản phẩm, dịch vụ, lĩnh vực kinh doanh, hoạt động công ty,…

Bước 3:Cuối cùng bạn hãy trỏ tên miền về địa chỉ trang web của mình. Đây là cách tạo thuận lợi cho khách hàng khi nhập địa chỉ website của bạn trên trình duyệt web.

Lưu ý: Tổ chức đăng ký tên miền bạn chọn có thể yêu cầu cung cấp tên máy chủ định danh. Sau khi đã cung cấp, tổ chức đăng ký tiến hành cập nhật bản ghi miền. Sau đó trỏ miền của bạn đến các máy chủ DNS (bước này sẽ mất vài ngày để hoàn thành). Tuy nhiên thông thường các tổ chức đăng ký tên miền sẽ xử lý luôn máy chủ định danh cho bạn. Nhờ vậy mà quá trình đăng ký tên miền nói chung, cài đặt địa chỉ website nói riêng cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Lưu ý khi lựa chọn địa chỉ web

Đối với mỗi cá nhân kinh doanh online, doanh nghiệp việc lựa chọn và đăng ký địa chỉ website là cột mốc vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số yêu cầu đặt ra đối với tên miền, bạn cần phải lưu ý:

Dia chi website la gi
Cần lưu ý một số tiêu chí đặt ra cho tên miền
 • Để quảng bá thương hiệu tên miền cần phải có sự liên quan với doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể đặt tên miền là từ khóa chính để có thể SEO một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Nhìn chung, tên miền phải có tính khái quá cao, liên quan trực tiếp đến nội dung và thông điệp chính trên trang web của bạn.
 • Tên miền không được viết hoa và không chứa các ký tự đặc biệt. Bạn có thể chèn ký tự số vào tên miền, tuy nhiên không được dài quá 3 ký tự.
 • Đảm bảo tên miền phải ngắn gọn để người dùng dễ đọc, dễ nhớ. Đối với địa chỉ web quá dài sẽ gây mất thiện cảm, làm cho người dùng không còn muốn truy cập vào trang web của bạn nữa.
 • Đuôi của địa chỉ trang web (.com, .vn, .com.vn, .org…) phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh.
 • Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký địa chỉ trang web uy tín và chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện các thủ tục đăng ký tên miền nhanh chóng và thuận tiện.

Đừng bỏ lỡ: Thiết kế web Đà Nẵng giá rẻ

Lời kết

Trên đây là những thông tin về địa chỉ website là gì, lợi ích mang lại, cách cài đặt một địa chỉ web chuyên nghiệp mà EnWeb muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo!