Chat GPT là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của Chat GPT

Sự ra đời của Chat GPT vào năm 2022 là sự kiến mang tầm ảnh hưởng vô cùng lớn và khiến nhiều người phải hoang mang, lo lắng về sự thay thế của công cụ này trong tương lai. Vậy Chat GPT là gì mà khiến nhiều người phải dè chừng như thế? Ở bài viết hôm nay, hãy cùng Enweb tìm hiểu xem liệu công cụ này ra đời như thế nào và cách thức hoạt động của nó là gì nhé.

Chat GPT là gì?

Chat GPT – Chat Generative Pre-training Transformer là công cụ chatbot do công ty OpenAI phát triển nên dựa vào mô hình Tranformer của Google. Đây là AI có thể giúp bạn giải đáp rất nhiều câu hỏi về nhiều chủ đề hay lĩnh vực khác nhau thông qua các cuộc trò chuyện tự động. Công cụ này cho phép bạn thực hiện cuộc trò chuyện như giữa hai con người với nhau, tương tác qua lại dưới dạng cuộc hội thoại hay đàm thoại. Đây là điều đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên và ngỡ ngàng từ những ngày đầu mà nó ra mắt.

Để có thể đào tạo ra một GPT thông thạo mọi lĩnh vực thì Open AI đã phải thu thập một lượng lớn văn bản, thông tin, kiến thức từ rất nhiều nền tảng khác nhau sau đó làm sạch và chọn lọc nội dung trước khi giao nó cho mô hình AI để đọc và đào tạo nhiều lần. Thông qua việc đọc khối dữ liệu này, AI sẽ học được những lớp nghĩa đằng sau các câu từ, khi đọc càng nhiều thì nó cũng sẽ xây dựng được nhiều lớp nghĩa. Cũng nhờ đó mà Chat GPT được xem là một trong những mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất hiện nay nhờ khả nang tự động học và làm việc với một dữ liệu lớn. Do đó, mà người dùng có thể tìm kiếm và hỏi Chat GPT về bất cứ lĩnh vực nào mà người dùng mong muốn chỉ trong tích tắc.

chat gpt la gi
Chat GPT là công cụ được phát triển nên dựa vào mô hình Tranformer của Google

Xem ngay Hướng dẫn cách chat với shop trên Shopee vô cùng đơn giản

Ai là người sáng lập của Chat GPT?

Ngay sau khi Chat GPT được “ra sân” thì câu hỏi được nhận về phần lớn chính là ai đã là người sáng lập ra một công cụ đỉnh như thế. Qua nhiều sự tìm hiểu thì người đứng sau sự thành công của Chat GPT được biết là ông Sam Altman – đồng sáng lập và cũng là CEO của Open AI, ông là người Mỹ gốc Do Thái. Open AI xuất phát điểm là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào 2015 với sự tài trợ của Altman khi ông còn làm việc ở Y Combinatior. Những người đồng sáng lập của Open AI có thể nhắc đến những cái tên nổi tiếng như Elon Musk (nhà sáng lập của Tesla), Reid Hoffman (nhà sáng lập của LinkedIn), và những thành viên khác. Sự ra mắt của Chat GPT đã trở thành một mối e ngại lớn và cũng là đối thủ nặng ký với Google trong lĩnh vực nghiên cứu AI.

chat gpt la gi
Người đứng sau sự thành công của Chat GPT được biết là ông Sam Altman – đồng sáng lập và cũng là CEO của Open AI, ông là người Mỹ gốc Do Thái

Bỏ túi ngay Hướng dẫn kiểm tra chủ sở hữu tên miền vô cùng đơn giản

Chat GPT dùng để làm gì?

Kể từ ngày được ra mắt, bên cạnh những thắc mắc về ai là người sáng lập ra công cụ này thì mục đích ra đời của Chat GPT là gì cũng là câu hỏi được nhận về nhiều nhất. Sau một thời gian ra mắt, Chat GPT được đông đảo công chúng biết đến như một phiên bản khác của Google. Thế nhưng, bên cạnh việc cung cấp thông tin và kiến thức cho người dùng thì Chat GPT còn có những chức năng và ứng dụng khác như:

  • Nhân cách hoá cuộc trò chuyện: Chat GPT được thiết kế với mục đích có thể hiểu được ngôn ngữ giao tiếp, từ đó nó có thể thực hiện cuộc trò chuyện với con người như một cuộc trò chuyện giữa hai con người với nhau. Điều này làm nên trải nghiệm tương tác và tính cá nhân hoá hơn so với việc thực hiện tìm kiếm trên Google.
  • Cung cấp những câu trả lời chuyên sâu: Mặc dù Google cũng có thể cung cấp câu trả lời một cách nhanh chóng và đa dạng các nguồn nhưng điểm mạnh của Chat GPT chính là nó có thể mang đến câu trả lời chuyên sâu nhằm giải thích cặn kẽ một cách trực tiếp thông qua câu hỏi của người dùng.
  • Thực hiện đưa ra đề xuất: Chat GPT có thể đưa ra những đề xuất tuỳ chọn dựa trên mối quan tâm của người dùng để đáp ứng với nhu cầu và mong muốn của người dùng.
  • Sáng tạo trong nội dung: Bên cạnh việc tìm kiếm nguồn cảm hứng thì Chat GPT còn có thể thực hiện việc đưa ra những ý tưởng mới cho các công việc liên quan đến sáng tạo như làm thơ, viết văn, thiết kế đồ họa, kiến trúc,…
  • Hỗ trợ học ngoại ngữ: Chat GPT có thể hỗ trợ bạn trong việc học ngoại ngữ thông qua tham gia vào những cuộc trò chuyện tuỳ thuộc vào ngô ngữ mà bạn lựa chọn; công cụ còn cung cấp các bài học ngữ pháp, từ vựng cũng như thực hiện việc chỉnh sửa và đưa ra phản hồi. Ngoài ra, Chat GPT còn hỗ trợ cho việc dịch thuật cũng như cho phép bạn nói chuyện với những người nói những ngôn ngữ khác nhau thông qua giao diện trò chuyện.
  • Ngoài những ứng dụng trên, nhiều người còn sử dụng Chat GPT với mục đích là đưa ra những dự đoán về y tế hay đơn giản là sử dụng với mục đích giải trí cho vui.
chat gpt la gi
Chat GPT là công cụ có khả năng nhân cách hoá cuộc trò chuyện

Tìm hiểu Kênh truyền thông là gì? Các kênh truyền thông hiệu quả 2023

Cách thức hoạt động của Chat GPT

Chat GPT là công cụ được chỉnh từ GPT-3.5, là một mô hình ngôn ngữ tạo văn bản, nó đã được tối ưu hoá cho cuộc đối thoại thông qua việc sử dụng Reinforcement Learning from Human Feedback – RLHF (hay còn được hiểu là Học tăng cường từ phản hồi của con người), phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng con người để hướng dẫn mô hình đến hành vi mong muốn. Chat GPT sử dụng các phương pháp tiêu dùng hạ tầng, nó cũng lấy nguồn dữ liệu từ Internet nâng không gian lưu trữ lên 570GB với vô số những thông tin và 300 tỷ từ được thu thập vào hệ thống.

Hy vọng rằng giải thích ở trên đã giúp bạn hiểu được cách thức hoạt động của Chat GPT là gì. Chat GPT được xem là công cụ vô cùng hữu ích nhưng bên cạnh đó, nó cũng mang đến không ít những mối đe doạ cho con người về sự thay thế của công nghệ thay cho sức lao động của con người.

chat gpt la gi
Chat GPT sử dụng các phương pháp tiêu dùng hạ tầng, nó cũng lấy nguồn dữ liệu từ Internet nâng không gian lưu trữ lên 570GB với vô số những thông tin và 300 tỷ từ được thu thập vào hệ thống

Đặc điểm chính của Chat GPT

Bất kể một công cụ nào thì nó cũng sẽ có riêng cho mình những lợi ích, thế mạnh hay các hạn chế trong quá trình sử dụng. Với Chat GPT, những thế mạnh và hạn chế tiêu biểu có thể nhắc đến như sau.

Thế mạnh

Thế mạnh đầu tiên phải kể đến chính là Chat GPT có thể hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, cho phép người dùng trên toàn thế giới sử dụng. Và có thể triển khai trên nhiều nền tảng như web, mobile hay các nền tảng khác. Chat GPT là một công cụ vô cùng thông minh khi có khả năng giải đáp mọi thắc mắc của người dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ thế mà khả năng tự tạo nội dung của Chat GPT cũng vô cùng đặc biệt khi nó có thể tự động tạo nội dung bao gồm bài viết, tạo câu chuyện hay tạo các loại, hình thức nội dung khác nhau.

Bên cạnh đó, Chat GPT cũng có khả năng tự động hoá cũng như giải quyết các tác vụ thủ công để từ đó tăng năng suất và hiệu quả của doanh nghiệp hay tổ chức. Chat GPT cũng có thể sử dụng cho việc phân tích dữ liệu và thống kê, giúp cho các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động một cách hiệu quả hơn. Nhờ vào tính năng cung cấp thông tin nhanh và chính xác bằng cuộc trò chuyện mà trải nghiệm người dùng trong Chat GPT cũng được đánh giá tốt hơn.

Hạn chế

Ngoài những thế mạnh nổi bật mà Chat GPT mang lại thì cũng có rất nhiều người dùng đặt ra câu hỏi liệu rằng Chat GPT có điểm yếu nào không và những hạn chế của Chat GPT là gì?

Mặc dù được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu vô cùng lớn nhưng cũng không thể nào tránh khỏi trường hợp thông tin mà Chat GPT thiếu tính chính xác, thậm chí có những trường hợp thông tin có thể bị xuyên tạc trong quá trình huấn luyện dữ liệu cũ hoặc không chính xác. Đặc biệt hơn chính là sự xuất hiện của một số phần mềm lừa đảo ra đời, những người dùng có ý đồ xấu đã sử dụng khả năng lập trình của chatbot để tạo ra một phần mềm giả mạo với mục đích tấn công và đánh cắp thông tin.

Ngoài ra, Chat GPT còn có những tác động trong việc tìm kiếm thông tin và cản trở sự sáng tạo khi nó cung cấp câu trả lời một cách nhanh chóng và dễ dàng khiến người dùng lược bỏ mất quá trình tham gia vào tìm kiếm thông tin tự nhiên, từ đó giảm đi khả năng sáng tạo của con người mà dần bị phụ thuộc vào khả năng giải quyết vấn đề của máy tính.

chat gpt la gi
Một trong những ưu điểm của Chat GPT chính là mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn thông qua hình thức cuộc trò chuyện

Không thể bỏ lỡ dịch vụ: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng

Thiết kế website Đà Nẵng hy vọng thông qua những chia sẻ về Chat GPT là gì cũng như cách thức mà Chat GPT hoạt động ở trên, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về một công cụ AI mới của nhân loại, mang đầy những tiềm năng cũng như những thách thức. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng mình để có thể cập nhật thêm những thông tin thú vị và kiến thức bổ ích nhé.