Captcha là gì? Vì sao nên sử dụng Captcha cho trang web?

Captcha là gì? Captcha có tác dụng như thế nào, tại sao nhiều trang web yêu cầu chúng ta điền captcha. Bạn có thể bắt gặp mã captcha ở nhiều nơi và thậm chí bạn không ít hơn 1 lần thực hiện điền mã captcha. Vậy chính xác captcha là gì, cùng tìm hiểu đáp án ngay trong bài viết sau nhé.

Mã captcha là gì?

Captcha là cụm từ viết tắt của cụm “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart”. Tạm dịch là “Phép thử tự động để phân biết máy tính với con người”.

Captcha thường là chữ cái, con số bị làm mờ, bị làm biến dạng hoặc sắp xếp lộn xộn không theo hàng lối khiến người dùng khó đọc.

Mã captcha được thiết kế và ra đời với mục đích làm phép thử về mức độ chính xác trong phản hồi. Từ đó có thể phân biệt người dùng đang truy cập vào 1 trang web là con người hay máy tính. Bởi lẽ, tỷ lệ nhập đúng mã captcha của con người lên đến 80% trong khi robot có thể điền đúng chỉ nằm trong 0.1%.

Hiện nay hệ thống captcha dần phổ biến và cải tiến hơn rất nhiều. Đa dạng hơn về giọng nói và hình ảnh hơn so với trước thay vì chỉ gồm hình ảnh, chữ nói và giọng nói.

captcha la gi
Captcha là gì? Captcha dùng để thử về mức độ chính xác trong phản hồi

Tại sao captcha lại khó đọc? Chúng có đặc điểm gì?

Nếu captcha quá dễ đọc cho con người thì máy tính cũng sẽ nhanh chóng đọc được. Máy tính sẽ tiến hành scan mẫu captcha, tra cứu rồi trả kết quả về.

Hậu quả là hệ thống dễ bị tổn hại khi các spammer hoặc hacker có ý đồ xấu với hệ thống máy tính. Do vậy, captcha phải được làm méo mó, biến dạng, không rõ ràng để con người mới có thể phân tích và điền kết quả.

Xem thêm: Boxchat là gì? Lợi ích của boxchat trong chăm sóc khách hàng

Vì sao website nên sử dụng Captcha?

Những ai đang sử dụng website để truy cập tìm kiếm thông tin dữ liệu thì đều quá quen thuộc với việc điền mã captcha. Vậy tại sao nhiều website lại sử dụng mã captcha như vậy? Dưới đây là một vài lý do nổi bật:

 • Chống spam: Đây là mục đích đầu tiên khi captcha ra đời và cũng là mục đích phổ biến nhất. Tránh trường hợp bị spam bình luận luận, đăng ký tài khoản hàng loạt hay đơn hàng ảo xảy ra.
 • Bảo vệ thông tin dữ liệu: Captcha giúp ngăn chặn những truy cập tự động từ máy tính và robot. Từ đó giúp bảo vệ những thông tin và dữ liệu quan trọng trên website.
 • Đảm bảo tính tương tác thực: Khi bạn cần thực hiện khảo sát trên website, điều cần quan tâm là làm sao không cho những máy tính khác tham gia vào để tránh sai lệch kết quả.

Ngoài ra, sử dụng captcha để ngăn kẻ xấu không lợi dụng website để trục lợi như sử dụng máy tính tự động để mua hết vé tàu, vé nhạc hội,…Sau đó bán lại với giá cao nhằm kiếm lợi nhuận bất chính. Do vậy, captcha ra đời để trở thành bức tường thành ngăn chặn những kẻ xấu này, bảo vệ nhu cầu chính đáng của người dùng.

captcha la gi
Sử dụng captcha để ngăn kẻ xấu không lợi dụng website để trục lợi

Website nào nên sử dụng mã captcha?

Thông qua những ưu điểm và mục đích ra đời của mã captcha là gì ở phía trên, bạn có thể xem xét cân nhắc những trang web cần sử dụng captcha như sau:

 • Website bán hàng: Nhằm ngăn chặn tình trạng xử lý hàng nghìn đơn hàng ảo do máy tính tự động thực hiện.
 • Thực hiện khảo sát: Nhằm ngăn chặn kết quả sai lệch do có kẻ xấu cố ý lợi dụng chương trình tự động để điền kết quả hoặc bỏ phiếu.
 • Hệ thống đăng ký: Hạn chế tối đa các tài khoản ảo được lập ra nhằm chiếm dữ liệu của trang web đó.
 • Hệ thống liên hệ, bình luận: Hạn chế tình trạng spam bình luận, hòm thư cũng như thông tin cá nhân quan trọng của người dùng và hạn chế chiếm dụng tài nguyên của trang web.
captcha la gi
Website bán hàng nên dùng captcha để ngăn chặn những đơn hàng ảo

Mã captcha có dễ bị bẻ khoá không?

Trong phần giải đáp captcha là gì, chúng ta đã hiểu hơn về việc captcha lập ra với mục đích ngăn chặn các spammer và hacker lợi dụng cho ý đồ xấu. Thế nhưng cũng có câu hỏi đặt ra rằng liệu captcha có dễ bị kẻ xấu qua mặt và bẻ khoá không.

Câu trả lời là captcha khó qua mặt nếu đó là những spammer phổ thông.

Nếu là những lập trình viên chuyên nghiệp hoặc các hacker có thâm niên kinh nghiệm, họ chỉ cần tìm ra thuật toán giúp bẻ gãy chuỗi captcha. Hoặc có thể xây dựng phần mềm đối chiếu những dòng ký tự captcha biến dạng, nguệch ngoạc tương ứng với ký tự nào rồi bỏ vào ô trả lời. Mặc dù xác suất thành công không hẳn 100% nhưng có 1 công cụ chuyên bẻ khoá captcha cũng đã rất xịn sò rồi.

captcha la gi
Captcha khó qua mặt nếu đó là những spammer phổ thông

Xem ngay: [Tổng hợp] 5 phần mềm kiểm tra chính tả online miễn phí

Phân biệt reCaptcha và noCaptcha

reCAPTCHA là gì?

Không giống với định nghĩa truyền thống về captcha là gì, recaptcha là những hình ảnh, bản scan thực tế. Đây cũng chính là phiên bản cải tiến đầu tiên của mã captcha kết hợp công nghệ scan. Recaptcha số hoá các tài liệu cũ, hình ảnh, chữ số và những chi tiết bị làm mờ và yêu cầu người dùng nhận diện những ký tự này.

Tuy nhiên đến năm 2014, công nghệ phát triển làm cho trí tuệ nhân tạo có thể xác nhận được captcha truyền thống lẫn recaptcha với kết quả gần như tuyệt đối. Chính vì vậy, một phiên bản cải tiến hơn ra đời chính là NoCaptcha do Google thực hiện và ra mắt để hoàn thiện hơn những lỗ lổng còn sót của 2 phiên bản trước.

noCAPTCHA là gì?

Sau khi nắm được captcha là gì, hãy cùng tìm hiểu thêm về noCaptcha nữa nhé. NoCaptcha là phiên bản cải tiến của reCaptcha. Người dùng không cần xác minh hình ảnh hay ký tự gì cả. Họ chỉ cần dùng chuột click vào ô xác nhận Tôi không phải là người máy hoặc I’m not a robot. Tuy nghe việc xác nhận này còn đơn giản hơn so với hai cách thức xác minh trên nhưng thực chất đây lại cách an toàn hơn rất nhiều.

Bằng cách phân tích hành vi của bạn khi tick chọn ô xác nhận. Khi nhận thấy có nghi ngờ, hệ thống mã captcha hoặc recaptcha sẽ hiện ra để yêu cầu bạn xác thực thêm một bước nữa. Hệ thống noCaptcha giúp người dùng không cần căng mắt ra dò đoán ký tự hình ảnh nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho trang web.

captcha la gi
NoCaptcha là phiên bản cải tiến của reCaptcha và captcha truyền thống

Tham khảo: Tổng hợp các kênh bán hàng online miễn phí tốt nhất hiện nay, chi tiết TẠI ĐÂY

Cách giữ an toàn cho mã captcha là gì?

Hiện nay, cách bật captcha trên máy tính và giữ an toàn cho captcha chính là phương pháp bảo vệ website được đánh giá là hiệu quả nhất. Bất kỳ loại captcha nào cũng đều mang đến sự an toàn nhất định cho website. Tuy nhiên để giữ chúng an toàn nhất, bạn cần lưu ý một vài điểm như sau:

 • Nên dùng các hình ảnh an toàn, tuyệt đối không nên dùng các hình ảnh có kích thước nhỏ bởi chúng rất dễ bị tấn công.
 • Nên ưu tiên sử dụng những hình ảnh méo mó, biến dạng khó nhận dạng một chút để hạn chế máy tính khác xâm nhập.
 • Nên dùng những captcha đặc biệt, độc đáo để khó bị qua mặt hơn, tăng tính bảo mật.
 • Dùng hệ thống chuyển đáp án của mã captcha bằng văn bản thuần tuý. Không nên dùng scripts từ internet vì chúng dễ bị tấn công.
 • Mã captcha cần có khả năng truy cập được bằng nhiều hình thức như văn bản, âm thanh và hình ảnh.
captcha la gi
Nên dùng những captcha đặc biệt, độc đáo để khó bị qua mặt hơn, tăng tính bảo mật

Trên đây là những thông tin giải đáp về Captcha là gì cùng nhiều nội dung liên quan đến mã Captcha. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn biết thêm phương pháp bảo vệ an toàn của trang web và hệ thống dữ liệu của mình.

Hãy chia sẻ ý kiến đóng góp của bạn trong phần bình luận bên dưới và theo dõi Enweb để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé. Hẹn gặp lại các bạn.