UX/UI là gì? Tầm quan trọng của UX/UI trong thiết kế website

UX là gì? UI là gì? Đây là hai thuật ngữ được nhiều người nhắc đến khá nhiều trong giới thiết kế website. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được những thông tin về chúng. Bạn thường nghe mọi người nói về giao diện người dùng tốt của một ứng dụng hay một website nào đó. Đó chính là UX hay UI. Vậy chính xác ui ux là gì? Và tầm quan trọng của nó ảnh hưởng như thế nào trong thiết kế website. Hãy cùng xem.

Ui Ux là gì?

UX và UI là hai lĩnh vực thiết kế. Có thể nói hai loại hình này thường song hành cùng nhau và đã trở thành tiêu chuẩn vô cùng quan trọng đối với các website cũng như chuyên gia thiết kế website.

  • UX – User Experience có nghĩa là Trải nghiệm người dùng: Đây là những gì người dùng trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Bao gồm cảm xúc, suy nghĩ trong quá trình sử dụng. UI chỉ là một phần của UX
  • UI – User Interface là Giao diện người dùng: Đây là những gì người dùng nhìn thấy và giúp họ tương tác với hệ thống (giao diện Web, button, …)
UX/UI là gì ?
UX/UI là gì ?

Điểm khác biệt giữa UX/UI

   UX

      UI

UX đề cập đến mục đích và chức năng của sản phẩm

UI đề cập đến chất lượng của tương tác mà người dùng cuối có với sản phẩm
UX nghiên về xã hội hơn để nghiên cứu thị trường và giao tiếp với khách hàng để hiểu nhu cầu của họ là gì Thiết kế UI nghiên về nghệ thuật vì nó liên quan đến thiết kế và giao diện với sản phẩm. Nó ảnh hưởng đến những gì người dùng cuối nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận
UX được thực hiện đầu tiênUI được thực hiện sau
UX tập trung vào quản lý dự án và phân tích thông qua toàn bộ giai đoạn của ideation, phát triển và giao hàngUI tập trung vào mảng kỹ thuật hơn để tạo ra các thành phần thiết kế cho sản phẩm
UX giúp người dùng hoàn thành các mục tiêu khi sử dụng sản phẩm

UI tạo ra kết nối cảm xúc người dùng khi sử dụng sản phẩm

Xem thêm: Hướng dẫn nhúng zalo vào website

Quy trình các bước thiết kế UX/UI cho website

  • Bước 1: Việc đầu tiên cần thực hiện chính là nghiên cứu về nội dung, cũng như định hướng phát triển. Khi xác định chính xác yêu cầu của khách hàng thì người thiết kế UI/UXmới thực hiện hoàn thành website đúng chuẩn, chất lượng cao.
  • Bước 2: Tìm hiểu chi tiết về câu chuyện thương hiệu. Và đồng thời hình ảnh đại diện mà khách hàng muốn sử dụng để có thể đưa ra định hướng thiết kế web phù hợp nhất.
  • Bước 3: Lên mẫu phác thảo cơ bản cần được thực hiện. Việc thiết kế giao diện UI lúc này cần làm, và dựa hoàn toàn dựa trên chính những thông tin đã thu thập, nắm bắt đầy đủ trước đó.

Xem thêm: Cài đặt SMTP của Gmail để thiết lập gửi mail

  • Bước 4: Sử dụng những phần mềm thiết kế website chuyên dụng như Photoshop, hay Illustrator,… để thực hiện thiết kế giao diện người dùng UI.
  • Bước 5: Ở bước này người thực hiện thiết kế UI/UX cho website cần tiến hành trao đổi với người dùng. Cho phép họ thực hiện quá trình khảo nghiệm, chọn lọc và đưa ra những feedback cụ thể. Điều này sẽ giúp việc thay đổi, chỉnh sửa giao diện nếu cần được tiến hành một cách chuẩn xác nhất.
  • Bước 6: Thực hiện việc xây dựng phiền bản UX dành cho website qua một hoặc một số phần mềm lập trình cụ thể, thích hợp nhất.
  • Bước 7: Đây là bước cuối cùng, người thực hiện thiết kế website tiến hành hoàn thiện sản phẩm để đạt chuẩn UI/UX theo yêu cầu.
Quy trình các bước thiết kế UX/UI cho website
Quy trình các bước thiết kế UX/UI cho website

Tầm quan trọng của UX và UI trong thiết kế Website

Thiết kế web, không đơn thuần chỉ là thiết kế website theo yêu cầu, mục đích cá nhân mà còn thiết kế để phục vụ đối tượng khách hàng tiềm năng bạn hướng tới. Bạn muốn quảng bá hình ảnh, muốn bán được hàng thì bạn cần đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu khách hàng. Do đó, việc thiết kế website ấn tượng và có trải nghiệm thú vị, tạo sự thoải mái ấn tượng cho khách hàng chính là điều cần thiết nhất.

Xem thêm: Thiết kế website đà nẵng enweb

Đập vào mắt người dùng ngay từ giây phút đầu tiên chính là hình ảnh giao diện của website. Nếu giao diện bắt mắt có thể kích thích họ thực hiện các thao tác tiếp theo đó là lướt, click, chọn xem,… Đó chính là 2 phần công việc của UXUI. Vì vậy, UX và UI rất quan trọng trong việc thiết kế website. Nếu bạn thiết kế Website không chuẩn UI/UX hoặc là chỉ chú trọng vào 1 trong 2 yếu tố thôi cũng đủ khiến bạn mất điểm trước khách hàng tiềm năng.

Thiết kế website kết hợp UX và UI giúp hoàn thiện website tốt thu gút khách hàng.

Thiết kế website kết hợp UX và UI giúp hoàn thiện website tốt thu gút khách hàng
Thiết kế website kết hợp UX/UI giúp hoàn thiện website tốt thu gút khách hàng

Xem thêm: Thiết kế web giá rẻ uy tín tại Đà Nẵng

Hy vọng qua bài viết này, bạn nắm được ui ux là gì? Nó quan trọng như thế nào trong việc thiết kế website. Nếu có thắc mắc gì, để lại comment để được giải đáp thắc mắc bất cứ lúc nào. Hoăc liên hệ với Én Web.

Én Web – Thiết kế website chuyên nghiệp

Địa chỉ: 132 Trần Thủ Độ, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng

Hotline: 0961 373 705 – 03456 01269

Fanpage: Én Web

Nin Nin