Có nên thiết kế website bằng wordpress hay không?

Đa phần các website hiện nay đều được thiết kế trên nền tảng wordpress. Bởi đây là CMS mã nguồn mở giúp cho việc thiết kế website bằng WordPress cũng như thi công triển khai làm website trở nên nhanh chóng và tiết kiệm được chi phí. Vậy có nên thiết kế website bằng WordPress không? Hãy cùng Enweb tìm hiểu qua bài viết sau.

WordPress là gì?

Trước khi đi tìm hiểu có nên lập trình website bằng wordpress, mọi người cần hiểu được wordpress là gì? WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (miễn phí) được viết bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Nó được sử dụng để tạo ra các trang web. Trong đó, PHP (viết tắt của Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình. Nó có thể thực hiện kịch bản hoặc đưa ra một loại mã lệnh. Được dùng chủ yếu để phát triển những ứng dụng liên quan đến việc viết cho máy chủ; mã nguồn mở hoặc mục đích tổng quát. Còn MySQL là một phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí được sử dụng để quản lý cơ sở dữ liệu (database) trên máy tính. Hay hiểu một cách đơn giản, WordPress là công cụ giúp bạn tạo ra một trang web, blog hoặc trang tin tức cho riêng mình.

thiet ke website bang wordpress
WordPress là gì?

Xem ngay: Làm sao thay đổi banner, hình ảnh – text trên trang chủ

Ưu điểm và nhược điểm khi thiết kế website bằng WordPress

thiet ke website bang wordpress
Ưu điểm và nhược điểm khi thiết kế website bằng WordPress

Ưu điểm:

  • Dễ sử dụng: Website có nền tảng WordPress dễ sử dụng. Thao tác đơn giản đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên người sử dụng không cần biết kiến ​​thức lập trình nâng cao.
  • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị rất dễ dàng. Tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt, … được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và hợp lý cho người mới bắt đầu sử dụng.
  • Nguồn mở miễn phí: Thiết kế trang web miễn phí.
  • Tối ưu hóa SEO: Có các công cụ mặc định để giúp SEO trang web dễ dàng hơn và nhanh hơn.
  • Thiết kế trang web Mã nguồn mở hỗ trợ người dùng thiết kế trang web nhanh không cần phải biết quá nhiều kiến thức lập trình.
  • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ WordPress hỗ trợ 52 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt, vì vậy người dùng có thể dễ dàng làm việc và thao tác trên đó.
thiet ke website bang wordpress
Ưu điểm và nhược điểm khi thiết kế website bằng WordPress

Xem ngay: Cách thay đổi Logo và thông tin Footer khi mua giao diện Én Web

Nhược điểm:

  • Bảo mật không tốt:Sự phổ biến của CMS WordPress khiến các trang web dễ dàng bị tấn công bởi những kẻ phá hoại
  • Cài đặt template và plugin: Cài đặt không đơn giản nếu hoạt động không đúng cách có thể dẫn đến nhiều xung đột xảy ra khi sử dụng
  • Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Chỉ phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây không phải là giải pháp tối ưu đối với các công ty lớn

Vấn đề thường gặp khi thiết kế website bằng WordPress?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu của thiết kế website bằng WordPress được lưu kiểu JSON (JavaScript Object Notation). JSON là một kiểu định dạng dữ liệu sử dụng văn bản thuần túy, sử dụng các cặp key – value để dữ liệu sử dụng. Với kiểu lưu này, bạn sẽ gặp khó khăn khi lấy dữ liệu ra và phân tích, khiến trang chậm đi rất nhiều. 

thiet ke website bang wordpress
Vấn đề thường gặp khi thiết kế website bằng WordPress?

Khả năng phát triển các chức năng tùy chỉnh

Trong quá trình cạnh tranh và phát triển, doanh nghiệp sẽ có những tích hợp điều chỉnh tính năng để phù hợp với chiến lược kinh doanh ở từng giai đoạn. Tuy nhiên, WordPress hiện tại vẫn đang gặp khó khăn với vấn đề này, không thể thêm các phần mềm như quản lý khách hàng, phần mềm bán hàng…. 

Rủi ro cho khách hàng

Khi khách hàng cài đặt các plugin miễn phí trên WordPress sẽ dễ dàng bị chiếm quyền truy cập website, thậm chí là quyền truy cập server, hosting. Bởi các plugin miễn phí được cài đặt trên WordPress một thời gian nhất định sẽ bị xâm phạm. 

thiet ke website bang wordpress
Vẫn có trường hợp rủi ro

Xem thêm: Thiết kế website Đà Nẵng

Tốc độ tải trang chậm

Khi sử dụng, WordPress sẽ sinh ra rất nhiều file rác, ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn trong một thời gian ngắn nếu bạn không biết xử lý các tập tin rác này. Và tất nhiên, tốc độ tải trang chậm sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm. 

Hệ quản trị khó sử dụng

Thiết kế website bằng WordPress với khả năng tùy biến cao, có thể sử dụng được cho nhiều loại hình Website nên có rất nhiều chức năng thừa không được sử dụng trên cùng một website. Điều này khiến người dùng khó sử dụng vì phải xử lý nhiều công đoạn. 

thiet ke website bang wordpress
Thiết kế website bằng WordPress

Tham khảo: Website giá rẻ Đà Nẵng

Ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh

 Wordpress là nền tảng mạnh về cung cấp thông tin hơn là kinh doanh. Vì vậy WordPress không thể đáp ứng được các tính năng theo nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Chẳng hạn, với mô hình doanh nghiệp nhỏ chỉ cần những tính năng đơn giản. WordPress có thể đáp ứng được một cách dễ dàng. Nhưng khi doanh nghiệp phát triển quy mô lớn. Cần tích hợp thêm một số tính năng mới cho việc kinh doanh thì mất nhiều công sức và thời gian. 

Ảnh hưởng đến SEO và Marketing

Nhiều người sử dụng WordPress tốt cho SEO và hoạt động Marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác. Với bất kỳ nền tảng nào. Nếu doanh nghiệp bạn có chiến lược tốt về SEO. Đương nhiên bạn vẫn có thể dẫn lên đứng đầu vì SEO là tiêu chuẩn quốc tế. Để hỗ trợ cho hoạt động Marketing cho WordPress, doanh nghiệp lại phải tốn thời gian hoặc dựa vào công cụ đo lường khác để tìm hiểu hành vi của khách hàng và báo cáo kết quả. 

Như vậy, nếu là một người am hiểu về code cũng như ngôn ngữ lập trình và nền tảng nguồn mở này thì bạn có thể tự mày mò, tìm hiểu để thiết kế website bằng wordpress vừa giúp tiết kiệm chi phí lại vừa chủ động trong công việc quản trị web của mình. Còn đối với những người bận rộn, không có thời gian để tìm hiểu và tự thiết kế website bằng WordPress có thể sử dụng dịch vụ thiết kế website trọn gói của các đơn vị uy tín.

Nếu bạn muốn tư vấn về việc thiết kế website bằng WordPress ở Đà Nẵng có thể liên lạc với chúng tôi ở bên dưới, Én web sẽ hỗ trợ bạn mọi thứ có thể.

>> xem thêm: Hướng dẫn thiết kế web wordpress miễn phí