Hướng dẫn thiết kế trang web đẹp nhất năm 2023

Thiết kế trang web đẹp nghe có vẻ khó nhưng thật ra nó lại khá đơn giản nếu như bạn làm theo hướng dẫn các bước thiết kế website mà Enweb chỉ bạn sau đây. Chỉ với 6 bước đơn giản sau đây là bạn đã có thể tự mình triển khai và xây dựng bất kỳ trang web nào. Hãy cùng Enweb theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Hướng dẫn thiết kế trang web đẹp, đơn giản

Có 2 yếu tố quan trọng quyết định đến việc một website hiệu quả đó là nội dung thu hút người đọc và thiết kế trang web đẹp. Nếu thiết kế của một trang web không tạo được sự ấn tượng thì chắc chắn một điều rằng nội dung dù có hay cũng sẽ không được tỏa sáng và thu hút, giữ chân được khách hàng. Hôm nay, Enweb sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế 1 trang web đẹp, đơn giản nhưng hiệu quả thông qua 6 bước sau đây:

Bước 1: Tìm web hosting đáng tin cậy và đăng ký Domain cho website

Việc làm đầu tiên khi tiến hành thiết kế trang web đẹp là tìm nơi cung cấp dịch vụ mua hay cho thuê hosting tin cậy cho Website của mình. Web hosting là một dịch vụ lưu trữ các nội dung của trang web của bạn trên một máy chủ luôn hoạt động tốt. Nếu không có máy chủ lưu trữ các tệp dữ liệu trang web của bạn thì người dùng không thể truy cập.

Nhiều người vì ham rẻ mà bắt đầu thiết kế website với host giá rẻ, không quan tâm đến chất lượng. Bạn nên tìm một nhà cung cấp web hosting chất lượng, đáng tin cậy và có giá cả hợp lý cho các trang web mới. Hầu hết các web host đều quảng cáo rằng họ đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn nhưng không phải nhà cung cấp hosting nào cũng đảm bảo, đáng tin cậy. Vì thế, Khi bạn chọn công ty đơn vị mua hay thuê hosting, hãy đảm bảo nó có các tính năng sau:

  • Họ đang cấp cấp hosting những trang web đạt chất lượng cao.
  • Có nhiều dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.
  • Có hướng dẫn chuyên sâu rõ ràng để bạn có thể hiểu và xử lí được các vấn đề.
  • Hỗ trợ bất kỳ nền tảng mà bạn dùng để tạo ra website
  • Có tính năng cộng thêm để giúp việc sử dụng đơn giản, dễ dàng hơn.

Sau khi lựa chọn được web host uy tín, việc bạn cần làm tiếp theo để thiết kế trang web đẹp là chọn tên miền. Tên miền được xem là tên và địa chỉ của website bạn, giúp người dùng có thể truy cập vào web đó. Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp hosting đi kèm với tên miền. Chính vì thế, hãy xem xét thật kỹ để tạo tên miền phù hợp, có giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo được về mặt chất lượng nhé.

Xem thêm: TOP 10 website đăng ký tên miền miễn phí tốt nhất 2022

thiet ke trang web dep
Tham khảo bảng giá hosting tại Enweb – Thiết kế trang web đẹp

Bước 2: Lựa chọn nền tảng để xây dựng website

Sau khi đã chọn được hosting – domain phù hợp cho website của mình. Việc tiếp theo cần làm là lựa chọn một nền tảng để xây dựng web. Có lẽ, nền tảng đầu tiên mà mọi người hay nghĩ tới khi tự thiết kế Website là WordPress. Đây là nền tảng thiết kế trang web đẹp phổ biến hiện nay, có hơn ⅓ tổng số website trên thế giới sử dụng nền tảng này. WordPress cung cấp miễn phí về mặt kỹ thuật và cho phép bạn toàn quyền kiểm soát giao diện website của mình. Nhưng bạn cần phải trả phí thêm cho việc lưu trữ, bảo mật, tên miền hoặc một số tính năng bổ sung khác.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thiết kế trang web đẹp, chuyên nghiệp hơn thì có thể sử dụng phần mềm Joomla. Nó sẽ giúp bạn tạo được trang web phức tạp hơn, với nhiều tính năng cao cấp hơn. Joomla có sẵn tính năng bảo mật, cũng như tối ưu hóa hiệu năng website tốt hơn nhiều so với WordPress.

Bước 3: Thiết lập công cụ cần thiết

Sau khi cài WordPress, bạn còn cần cài đặt các công cụ cần thiết để có thể thực sự tiến hành thiết kế trang web đẹp. Đầu tiên, bạn cần cài đặt một theme – theme này sẽ phù hợp với thiết kế làm bạn định sẵn để làm giao diện cho website.

WordPress cung cấp cho bạn hàng ngàn mẫu thiết kế theme để bạn có thể thoải mái lựa chọn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng theme miễn phí để làm quen với nền tảng này trước. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các mẫu theme có trong danh bạ theme chính thức của WordPress. Hãy xem qua các theme, chọn ra một theme có nhiều phản hồi tích cực và vừa được cập nhật. Một theme nếu không đảm bảo được 2 yếu tố trên thì bạn không nên chọn, vì nó thường sẽ gặp rắc rối về sau. Sau khi chọn được theme, bạn hãy cài đặt và kích hoạt nó nhé.

Ở thời điểm này, bạn nên sử dụng công cụ WordPress page builder plugin để thiết kế website nhanh chóng. WordPress có thể đơn giản, nhưng để thiết kế trang web đẹp thì bạn cần phải bỏ ra không ít nhiều công sức. Nhưng với plugin website builder, thì việc thiết kế website sẽ vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chỉnh thiết kế sao cho nó phù hợp là được.

Xem ngay: Lỗi không truy cập được trang web – 10 cách khắc phục hiệu quả

thiet ke trang web dep
WordPress có hàng ngàn mẫu thiết kế themes

Ngoài ra, có rất nhiều plugin builder khác trên WordPress. Bạn có thể sử dụng Plugin Beaver Builder, nó có rất nhiều tính năng và cũng rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần kéo thả các yếu tố có sẵn xuống vị trí mà bạn muốn thêm vào trang web. Sau đó bạn có thể chỉnh từng yếu tố, để nó trông đẹp và phù hợp là được. 

Còn nếu bạn không thích Beaver Builder, cũng đừng lo nhé vì còn có rất nhiều lựa chọn khác. Khi bạn đã chọn được plugin thiết kế web phù hợp, hãy cài đặt và sử dụng nó để làm quen nhé.

thiet ke trang web dep
Plugin Beaver Builder có rất nhiều tính năng và dễ sử dụng.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng chuyên nghiệp

Bước 4: Thiết kế bản mẫu website và hoàn thiện

Ở bước này, bạn cần đưa ý tưởng và bản phác thảo ra bản mẫu thiết kế website của mình. Bạn sẽ vẽ ra giao diện của website, bố cục, nội dung của website và từng chức năng của mỗi trang. Bản Mockup mẫu thiết kế trang web đẹp này chỉ cần thể hiện được các yếu tố bạn muốn thấy trên website. Tuy nhiên, bạn cũng có thể vẽ càng chi tiết thì càng tốt. Mockup sẽ được sử dụng để làm hình ảnh tham khảo khi bạn tiến hành thiết kế website chính thức.

Bạn cần tối ưu hóa nội dung trên các trang lẻ sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm và để hài hòa với chủ đề tổng thể. Sau đó sẽ điều chỉnh tổng thể website như giao diện và hình thức sao cho hợp với các tiêu chuẩn về bố cục, màu sắc, hình ảnh, các lỗi nhỏ khác để có một thiết kế trực quan.

Bước 5: Kiểm tra lại thiết kế website.

Sau khi đã hoàn thiện một website mẫu chuẩn, đảm bảo không mắc bất kỳ lỗi nhỏ nào và sẵn sàng đi vào hoạt động. Bạn cần đảm bảo rằng website thân thiện khi sử dụng trên nền tảng thiết bị di động khác nhau. Việc thiết kế trang web đẹp mắt với độ phân giải nhỏ là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người truy cập ở lại trang web của bạn lâu hơn khi sử dụng các thiết bị di động.

Bước cuối cùng mà bạn cần làm là phải kiểm tra thiết kế website của bạn có hoạt động tốt trên thiết bị di động không. Nói cách khác là kiểm tra xem Mobile web đã hoàn thiện chưa. Nó có tối ưu hiển thị cho người dùng trên thiết bị di động không, có đẹp mắt trên độ phân giải nhỏ hay không. Việc thiết kế trang web đẹp mắt với độ phân giải nhỏ là điều cần thiết để giữ chân người dùng truy cập vào web của bạn lâu hơn khi sử dụng các thiết bị di động.

thiet ke trang web dep
Kiểm tra lại thiết kế website.

Bước 6: Đưa website vào hoạt động

Sau khi mọi thứ đã được điều chỉnh và hoàn thiện thì cuối cùng là chào đón trang web đẹp mắt do chính tay bạn thiết kế. Lúc này, khi mọi thứ đã ổn bạn cho chạy thử website. Bạn cần lên kế hoạch cho việc khởi chạy website của bạn và tiến hành SEO để đưa website lên top. Bạn cần thiết lập chế độ hiển thị để khách hàng có thể truy cập vào trang web.

Xem ngay: Thiết kế website chuẩn seo tại Đà Nẵng

Lưu ý khi tự thiết kế trang web đẹp mắt

  • Chú trọng vào việc xây dựng nội dung hữu ích, hấp dẫn trên trang web sẽ thu hút khách hàng truy cập vào website. Đồng thời góp phần thúc đẩy khách hàng hành động để đạt được mục đích cuối cùng của trang web. Để có thể thực hiện tốt điều này, website cần được tối ưu hóa hình thức lẫn nội dung (văn bản). 
  • Hình ảnh và bố cục website phải đảm bảo tương thích với tất cả giao diện trên các thiết bị di động như điện thoại, máy tính, table,… Nhằm tăng trải nghiệm của người dùng
  • Kiểm tra, chăm chút cho từng trang, đảm bảo các liên kết hoạt động tốt và có thể hoạt động tốt trên trên thiết bị di động lẫn desktop (framework).
  • Rà soát kỹ lưỡng các thẻ tiêu đề và các đoạn mô tả nội dung của từng trang. Thứ tự các thẻ tiêu đề cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động cũng như độ thân thiện của trang trên công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn các bước thiết kế trang web đẹp, đơn giản mà hiệu quả cao. Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có thể tự mình xây dựng một website như ý muốn. Nhưng để phát triển nó theo hướng lâu dài, chuyên nghiệp thì bạn nên cần sự hỗ trợ của các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp để website của bạn để phát triển bền vững về sau hơn. 

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé. Hẹn gặp lại các bạn.