Thiết kế nhằm mục đích gì? 3 kỹ năng cần có để thiết kế web

Trong xu hướng công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, người người nhà nhà đều có xu hướng mua sắm và bán hàng trực tuyến. Vì vậy mà hàng loạt các website lần lượt ra đời để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vậy thiết kế website là gì, thiết kế nhằm mục đích gì? Hãy cùng Enweb tìm hiểu bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên ngay nhé!

Định nghĩa về website và thiết kế web

Website được hiểu như là một trang thông tin có mục đích là giới thiệu, cập nhật thông tin của chủ trang web hay tổ chức, doanh nghiệp, sản phẩm, các hoạt động cũng như tin tức được chia sẻ,…của một thương hiệu nhất định. Hoặc một số website còn là trang giao diện có mục đích bán hàng cho doanh nghiệp.

Website có 4 loại chính bao gồm: website dành cho doanh nghiệp, website dành cho cá nhân, website cho chính phủ và website cho tổ chức phi lợi nhuận.

Thiết kế website là công việc giúp người dùng tạo và thiết kế ra một website hoàn chỉnh. Một trang web được tạo lập có thể tồn tại dưới nhiều hình thức như blog cá nhân, trang thông tin, trang quảng cáo hay trang thương mại điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức,…

thiet ke nham muc dich gi
Định nghĩa về website và thiết kế web

Xem thêm: Thiết kế web Đà Nẵng giá rẻ

Các thành phần cơ bản của website

Giao diện người dùng (front-end)

Là định dạng trang website được thể hiện lên trên màn hình máy tính của người xem hay còn gọi là máy khách, được xem bằng các ứng dụng trình duyệt web khác như Internet Explorer, Firefox,…Người dùng còn có thể xem website trên giao diện của các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động, PDA,…

Khi thiết kế nhằm mục đích gì quan trọng nhất đối với phần giao diện người dùng đó là sự rõ ràng, dễ hiểu và đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ. Vì giao diện là phần tương tác với người dùng internet nên cần chú ý xây dựng giao diện bắt mắt, các công cụ phải có bố cục dễ nhìn, tiện lợi và dễ sử dụng để thu hút khách hàng tiềm năng ở lại lâu hơn trang web của bạn.

thiet ke nham muc dich gi
Giao diện người dùng (front-end)

Các chương trình được lập trình để website hoạt động (back-end)

Các chương trình back-end này là phần lập trình của web được lưu trữ trên server máy chủ. Do sự khác nhau trong chương trình lập trình dẫn đến website và thiết kế web được chia làm hai loại là website tĩnh và website động.

Đối với website tĩnh: Được lập trình bằng ngôn ngữ HTML theo từng trang, website này không có cơ sở dữ liệu và cũng không có công cụ quản lý thông tin trên web. Để thiết kế được trang web tĩnh, bạn cần có kiến thức và kỹ thuật thiết kế web bằng các phần mềm như FrontPage, Dreamweaver,…

Đối với website động: Trái ngược hoàn toàn với website tĩnh, website động có cơ sở dữ liệu và có công cụ quản lý thông tin website trên web để cập nhật thông tin, quản lý các thành phần có trên website. Để thiết kế được một trang web động, bạn cần sử dụng ngôn ngữ lập trình như PHP, Asp.net, JSP,…và quản trị cơ sở dữ liệu bằng SQL hoặc mySQL,…

Xem ngay: Hướng dẫn thiết kế web bằng dreamweaver CS6 mới nhất

thiet ke nham muc dich gi
Các chương trình được lập trình để website hoạt động (back-end)

Thiết kế website cần phải làm gì?

Website được thiết kế nhằm mục đích gì? Là trang tương tác dành cho người dùng hay đơn thuần là nơi cung cấp thông tin, chia sẻ kiến thức cho độc giả của doanh nghiệp và người dùng internet? Dù cho mục đích gì thì nhiều người sẽ có thắc mắc, vậy thiết kế website cần phải làm những công việc gì?

Đầu tiên bạn muốn thiết kế thì bạn cần nắm vững lý thuyết và những nguyên tắc cơ bản của việc thiết kế website. Cần hiểu làm sao bạn có thể vận hành một website trên nền tảng internet. Để vận hành, bạn cần có 3 yếu tố cốt lõi là website, hosting và tên miền domain. Nói cách khác giúp độc giả dễ hình dung và dễ nhớ, muốn tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh thì cần 3 yếu tố này. Website được ví như ngôi nhà của bạn, hosting là phần đất bạn chọn dựng nhà và sau khi xây xong bạn gắn địa chỉ nhà để người khác biết được bạn đang ở đâu thì đó chính là domain tên miền.

Tiếp theo là bạn cần học hỏi kiến thức về HTML, CSS, PHP, JavaScript, ASP,…Đồng thời học thêm kiến thức về mã nguồn mở của Việt Nam và thế giới. Từ đó xây dựng được một giao diện bắt mắt, hấp dẫn người dùng cả trong lẫn ngoài.

Xem ngay: UX/UI là gì? Tầm quan trọng của UX/UI trong thiết kế website

thiet ke nham muc dich gi
Thiết kế website cần phải làm gì?

Thiết kế nhằm mục đích gì? Tại sao nên thiết kế website?

Bắt kịp xu hướng chung

Trong bối cảnh công nghệ 4.0 đang trên đà bùng nổ và phát triển với quy mô phủ sóng trên toàn cầu. Hành vi người tiêu dùng theo đó cũng dần thay đổi. Họ bắt đầu có xu hướng tìm kiếm thông tin và mua hàng trên nền tảng trực tuyến nhiều hơn so với trước đây. Khi họ có mua một món hàng bất kỳ, họ sẽ có khuynh hướng tìm kiếm thông tin trên internet trước. Chính lúc này đây, website trở thành công cụ để bạn thu hút khách hàng và cạnh tranh với đối thủ. Thiết kế website trở thành miếng bánh màu mỡ cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường kinh doanh trực tuyến.

Hỗ trợ khách hàng

Website được ra đời được thiết kế nhằm mục đích gì? Khi bạn tạo lập một trang web cần xác định rõ mục đích của website. Hầu hết các công ty hiện nay cho dù xây dựng website với mục đích gì đi chăng nữa thì đều đi kèm chức năng cung cấp thông tin cho người tiêu dùng. Website được xem như là văn phòng đại diện thứ hai của công ty trên nền tảng internet nên website có trách nhiệm cung cấp thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc các chương trình khuyến mãi.

Website còn là kênh tương tác và chăm sóc khách hàng 24/7 có chi phí thấp mà vẫn đem lại hiệu quả công việc cao. Vì là trung gian cho phép tương tác từ hai phía khách hàng và doanh nghiệp nên bạn hoàn toàn có thể nắm được các thông tin, chỉ số đo lường hiệu quả của chiến lược doanh nghiệp hay thu thập các đánh giá, góp ý từ khách hàng để kịp thời tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện website ngày một tốt hơn.

Xem thêm: Có nên thiết kế website bằng wordpress hay không?

thiet ke nham muc dich gi
Thiết kế nhằm mục đích gì? Tại sao nên thiết kế website?

Ngoài ra, bạn thiết kế website chính là nỗ lực giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Khi website được xem là bộ mặt của công ty, bạn cần đầu tư vào việc xây dựng website để kịp thời nắm bắt xu hướng, thông tin chia sẻ đến người dùng. Hơn hết là tối ưu vào phần giao diện, công cụ thân thiện với người dùng nhất.

Cần trang bị kiến thức và kỹ năng gì để thiết kế website?

Khả năng tư duy và tính sáng tạo

Để con đường nghề nghiệp về lĩnh vực thiết kế thêm phần rộng mở, các bạn cần trau dồi về tư duy trước khi bắt đầu thực chiến. Có một tuy duy đúng và sáng tạo chính là bước đệm để giúp các bạn vươn xa trong lộ trình nghề nghiệp. Đầu tiên bạn làm phong phú tư duy sáng tạo của mình trước. Đi kèm là khả năng bắt kịp xu hướng trong thời đại công nghệ hiện nay để khả năng sáng tạo của bạn phù hợp với thực tại.

Ngoài ra cần học và trau dồi thêm yếu tố thẩm mỹ, chỉ khi kết hợp ba yếu tố này thì bạn mới tạo ra thiết kế website hoàn chỉnh. Chẳng hạn bạn sáng tạo, hợp trend nhưng không có gu thẩm mỹ thì giao diện trở nên kỳ cục, không phù hợp thị hiếu người dùng thì bạn sáng tạo đến mấy cũng không giúp doanh nghiệp có thêm khách hàng. Nếu không thu hút được người dùng tiềm năng thì website được thiết kế nhằm mục đích gì cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Thiết kế website Đà Nẵng chuyên nghiệp

thiet ke nham muc dich gi
Khả năng tư duy và tính sáng tạo

Khả năng thiết kế đồ họa

Sau khi biết được thiết kế nhằm mục đích gì, bạn cần trau dồi thêm về khả năng thiết kế đồ họa của bản thân. Tuy không phải là yêu cầu trọng yếu khi làm thiết kế website nhưng để phần thẩm mỹ giao diện được thu hút thì bạn cần có kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa. Bạn không cần học chuyên sâu tất cả các công cụ thiết kế đồ họa mà chỉ cần nắm vững một đến hai công cụ trọng tâm nhất như Photoshop để hỗ trợ phần hình ảnh cho website là được.

Khả năng cắt HTML

Cắt HTML trong thiết kế nhằm mục đích gì? Đây là công việc bao gồm 3 giai đoạn chính đó là trình bày, hành động và ứng xử. Đây được xem là công đoạn tạo ra bản thiết kế 2D bằng thiết kế đồ họa. Ở bước này, kiến thức bạn cần học trải dài và khối lượng khá nhiều. Bạn sẽ có thêm lợi thế nếu biết thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau để bổ trợ cho công việc thiết kế website.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin mà Enweb muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã nắm thêm nhiều kiến thức về website, hiểu rằng thiết kế nhằm mục đích gì và làm sao để có thể thiết kế website. Chúc các bạn thiết kế được nhiều giao diện và chương trình website thành công!

Hãy theo dõi Enweb để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác! Hẹn gặp lại các bạn.